Món ghẹ sữa ram – Đặc sản của miền biển Nha Trang

Món ghẹ sữa ram giòn giòn, có vị cay cay, ngọt ngọt, mằn mặn, có thể dùng ăn liền, ăn chơi vui miệng hoặc ăn chung với cơm hoặc nhâm nhi với bia lạnh cũng rất tuyệt.

»  Xem thêm: Súp ghẹ món ăn ngon và bổ dưỡng

Món ghẹ sữa ram - Đặc sản của miền biển Nha Trang
Món ghẹ sữa ram – Đặc sản của miền biển Nha Trang

Ghẹ sữa Nha Trang:

Ghẹ là một loại cua biển thuộc họ cua ghẹ vỏ trắng có hoa, càng dài, thịt nhiều và ngọt hơn cua. Loại thủy sản này phân bổ dọc miền biển Việt Nam, đặc biệt là các vùng cửa biển, cửa sông.

Mùa sinh sản của ghẹ sẽ rơi vào mùa mưa, khi đó trứng ghẹ sẽ theo nước mưa trôi ra biển, sau khi nở và phát triển định hình thành ghẹ, ghẹ con sẽ theo đường biển vào vùng nước lợ nơi tiếp giáp của nước biển và nước sông để sinh sống và phát triển lớn lên. Phần lớn thời gian chúng ẩn nấp dưới cát hay bùn, cụ thể là trong thời gian ban ngày và mùa đông.

Thức ăn của chúng khá đa dạng, từ các động vật hai mảnh vỏ, cá và ít hơn là các loại tảo lớn. Chúng bơi lội rất tốt nhờ các cặp chân dẹp tựa mái chèo. Nhờ những đặc trưng của loài ghẹ là tốc độ lớn nhanh, nuôi dễ dàng, mắn đẻ và khả năng kháng chịu cả môi trường nitrat và amoniac nên ghẹ là loại thủy sản lý tưởng trong việc nuôi trồng mang lại kinh tế cao và bỗ dưỡng cho sức khỏe con người.

Ghẹ sữa
Ghẹ sữa

Cách chế biến món ghẹ sữa ram:

Chế biến ghẹ cũng vô cùng đơn giản. Ghẹ sữa tươi cho vào thau sạch, bỏ ít muối, đậy nắp kín và xốc mạnh. Sau đó rửa bằng nước lạnh để ghẹ sạch cát, đất. Ghẹ sau khi được rửa sạch sẽ bóc mai và man để ráo nước.

Chiên ghẹ sữa trên chảo ngập dầu. Sau khi ghẹ chín và giòn thì vớt ra để ráo dầuTrộn đều hỗn hợp tỏi xay, ớt xay, muối, đường. Bắc chảo mới lên cho nóng rồi cho ghẹ sữa rang và hỗn hợp gia vị vừa trộn vào, đảo đều đến khi các mặt ghẹ thấm gia vị thì đạt.

Cách chế biến món ghẹ sữa ram
Cách chế biến món ghẹ sữa ram

Bài viết liên quan