Món còi chôm chôm nướng chao chỉ có ở Phú Quốc

Món còi chôm chôm nướng chao không chỉ là món ngon Phú Quốc, mà còn được xem là món đầy hương vị mới lạ và thuộc hàng quý hiếm ở Phú Quốc.

Ở hải đảo Trường Sa cũng có nhiều còi chôm chôm. Theo đánh giá của các chuyên gia ẩm thực thì trọng lượng còi chôm chôm ở Phú Quốc chỉ bằng một nửa còi chôm chôm ở Trường Sa, tuy nhiên thịt chắc và ngọt hơn nhiều lần chính là điểm hơn hẳn của còi chôm chôm Phú Quốc.

»  Xem thêm: Rượu sim Phú Quốc -Say lòng du khách

Món còi chôm chôm nướng chao chỉ có ở Phú Quốc
Món còi chôm chôm nướng chao chỉ có ở Phú Quốc

Còi chôm chôm Phú Quốc:

Còi chôm chôm có hai lớp cơ thịt nối liền nhau như hai mảnh của con sò. Còi chôm chôm lớn hơn đồng xu và có lớp thịt dày đến nửa lóng tay người lớn.

Ngư dân cho biết thịt Còi chôm chôm thực ra lại không ngon, nó nhão không ngọt vị. Mà tất cả vị ngon của nó lại tập trung ở phần còi.

Món ăn từ còi chôm chôm:

Còi chôm chôm được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như lẩu, kho, xào, hấp tuy nhiên đặc sắc nhất phải kể đến món nướng.

Khi Còi chôm chôm được nướng thì thịt còi chôm chôm sẽ giữ nguyên được độ dai, giòn tan, vị ngọt đậm đà và có hương thơm quyến rũ.

Món nướng tạo nên nét phong phú là do phần gia vị tẩm ướp. Có đầu bếp chế biến Còi chôm chôm nướng bằng cách tẩm ướp với sa tế, hay muối ớt, nước mắm và nướng Còi chôm chôm. Nhưng người sành điệu thì cho rằng Còi chôm chôm nướng ướp chao mới là số một.

Món ăn từ còi chôm chôm
Món ăn từ còi chôm chôm

Món còi chôm chôm nướng chao Phú Quốc:

Còi chôm chôm sau khi tách ra, rửa sạch sẽ được tẩm ướp chao. Để tăng vị nồng nàn thêm cho chao thì những trái ớt đỏ tươi được mang giã nhuyễn và trộn đều chao tẩm ướp vào thịt còi chôm chôm cho thấm đều.

Sau một vài phút chao ớt đã thấm Còi chôm chôm thì bạn chỉ cần chuẩn bị một bếp than hồng đượm lửa vừa phải là xong. Bên ngoài tiếng sóng biển rạt rào, những đôi tay vừa quạt lửa vừa ngồi xiên que Còi chôm chôm thành từng xâu tăm tắp. Sau đó cho từng xiên que Còi chôm chôm lên bếp than hồng.

Chỉ vài ngọn gió lướt qua, bạn trở mặt nướng xiên Còi chôm chôm ướp chao là được.

Hòa trong mùi gió biển, hương vị Còi chôm chôm nướng chao bay khắp nơi. Bao nhiêu đó đã quá tuyệt cho vị giác của bạn với món ngon đặc sản Phú Quốc – Còi chôm chôm nướng chao rồi phải không!

Làm còi chôm chôm nướng chao
Làm còi chôm chôm nướng chao

Bài viết liên quan