Món bún tôm Trà Ổ đặc sản đất võ Bình Định

Món bún tôm Trà Ổ là món bún dân dã vừa ngon vừa rẻ của tỉnh Bình Định. 

Trà Ổ (còn gọi là Châu Trúc) là một trong những đầm nước ngọt lớn nhất tỉnh Bình Định, giáp giới các xã Mỹ Thắng, Mỹ Lợi, Mỹ Châu và huyện Phù Mỹ, Bình Định.

Nhờ những hải sản đánh bắt từ đầm nước ngọt này mà người dân Phú Mỹ đã sáng tạo nên món bún tôm nổi tiếng mà người ta vẫn thường gọi là bún tôm Trà Ổ.

»  Xem thêm: Món bánh xèo tôm nhảy bà Năm ngon nức tiếng Bình Định

Món bún tôm Trà Ổ đặc sản đất võ Bình Định
Món bún tôm Trà Ổ đặc sản đất võ Bình Định

Món bún tôm Trà Ổ đặc sản đất võ Bình Định:

Không chỉ có nguồn hải sản tươi ngon mà bún tôm Trà Ổ còn có nét đặc sắc ngày từ cách thức làm bún.

Sợi bún không phải là loại được làm sẵn bán ở chợ, hay bún được mua ở những lò bún nổi tiếng. Các quán bún tôm ở đây chế biến sợi bún ngay tại chỗ. Tức là khi có khách vào, chủ quán mới bắt đầu ép bột gạo đã xay sẵn, xong hấp trong nồi nước đang sôi.

Cách chế biến bún tôm Trà Ổ:

Cách làm bún:

Các khâu để làm bún như sau: Gạo được ngâm nước cho mềm rồi đem xay thành bột nhão, sau đó cho vào một chiếc túi vải để ráo nước và đổ vào cối đá để giã nhuyễn thêm lần nữa.

Mỗi cối bột là một mẻ bún, người ta sử dụng ống nhôm, một đầu để trống, đầu kia bịt kín có đục các lỗ nhỏ bằng cọng tăm để tạo thành sợi bún. Thân ống được lắp vào bàn ép đặt cố định phía trên nồi nước sôi.

Người bán bún ép sợi bún chảy vào nồi nước đang sôi sùng sục trên bếp lửa hồng. Sợi bún gặp nước sôi liền chuyển sang màu trong là chín tới. Bởi vậy, đặc trưng của sợi bún làm ra là rất nhỏ, mềm mà trong vắt.

Món bún tôm
Món bún tôm

Chuẩn bị nguyên liệu:

Điểm độc đáo nữa không thể không kể đến là tôm dùng để làm bún là những con tôm sinh sản tự nhiên, còn tươi sống, được đánh bắt từ đầm Trà Ổ.

Con tôm trông rất nhỏ, nhưng thịt tôm lại rất săn chắc và rất ngọt. Đầu tiên, người ta giã nhuyễn con tôm sống đã lột vỏ, sau đó nhúng sơ vào nồi nước đang ở độ sôi, rồi cho bún vào tô, chế nước xáo bún vào, rắc vào một chút bột tiêu, bột ngọt, thêm chút hành hương.

Thưởng thức bún tôm Trà Ổ:

Thường thì bún tôm được ăn kèm với bánh tráng gạo nướng. Do nét độc đáo có một không hai từ sợi bún và từ tôm của đầm Trà Ổ nên bất cứ ai ăn một tô bún tôm ở Trà Ổ đều cảm nhận ngay được hương vị rất đặc biệt.

Có thể nhiều người ăn lần đầu thì chưa thấy thích, nhưng ăn thêm vài lần thì nghiện lúc nào không hay. Nghiện vì chất ngọt của nước xáo bún, của mùi hành hương thơm ngát và nghiện luôn cả chiếc bánh tráng nướng nho nhỏ.

Đặc sản bún tôm là món điểm tâm buổi sáng rất độc đáo chỉ có ở một vài vùng quê thuộc huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định.

Thưởng thức bún tôm Trà Ổ
Thưởng thức bún tôm Trà Ổ

Đi từ thị trấn Phù Mỹ ra đến Mỹ Châu đều có bán đặc sản bún tôm. Những quán bún tôm thường đơn giản nhưng lúc nào cũng đông khách, nhất là vào sáng sớm. Nếu có dịp, bạn hãy thử món bún tôm Trà Ổ trứ danh này nhé.

Bài viết liên quan