Món bò tùng xẻo – món ăn ngon Nam Bộ

Món bò tùng xẻo cái tên nghe lạ đến giật mình nhưng nếu một lần được thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy thú vị bởi hương vị thơm ngon và cách trình bày hấp dẫn.

»  Xem thêm: Bò nướng ngói Bình Dương món ngon độc đáo và hấp dẫn

Món bò tùng xẻo - món ăn ngon Nam Bộ
Món bò tùng xẻo – món ăn ngon Nam Bộ

Món bò tùng xẻo – món ăn ngon Nam Bộ:

Bò tùng xẻo là món ăn độc đáo của vùng đất Nam Bộ, món ăn còn có tên gọi là bò gác chéo chân, có lẽ xuất phát từ tư thế bắt chéo chân bò để chế biến món này.

Truyền thuyết về món ăn bò tùng xẻo:

Người dân Nam bộ thường truyền cho nhau về lịch sử món ăn này. Cách đây hơn nửa thế kỷ, các chủ điền vùng khẩn hoang Nam bộ thường mở tiệc nhậu ngay trên sân vườn hoặc đồng ruộng trong dịp cuối năm hay đầu năm mới.

Thức ăn cho những buổi tiệc kiểu này là nguyên một con bò non được nướng qua lửa than hồng. Người dân lưu truyền món ăn và hiện đã trở thành món đặc sản nổi tiếng.

Cách chế biến món bò tùng xẻo:

Cách chọn bò ngon:

Để có món bò tùng xẻo đạt chuẩn người chế biến phải cẩn thận từ khâu đầu tiên là chọn bò.

Bò là loại bò con còn nhỏ, không được quá non thịt sẽ nhão càng không được già vì thịt dai.

Đặc biệt, nhiều chủ điền còn muốn tự tay nuôi và vỗ béo chú bò đã được lựa chọn. Thường thức ăn phải là loại lá cây, cỏ ở vùng đồng bằng, thung lũng đất đai màu mỡ thì thịt sẽ trắng hồng và ngọt hơn bình thường.

Món bò tùng xẻo
Món bò tùng xẻo

Cách làm thịt bò:

Bò được cắt tiết, cạo lông rồi mổ bụng, lấy hết bộ lòng ra, dùng dây thép khâu lại, cho vào bụng các loại lá thơm như đinh lăng, tía tô, lá sả… xong lấy dây khâu thật chặt lại.

Người ta đặt bò trên 2 thanh sắt (hoặc 2 cây tre to) gác chéo, cột bốn chân bò vào bốn nhánh của 2 thanh sắt, bắt đầu công đoạn nướng đến khi bò chín vàng là được.

Công đoạn nướng chín bò:

Công đoạn này đòi hỏi sự cần mẫn, phải biết cách giữ lửa  như thế nào cho vừa đủ để cả con bò chín đều đặn.

Nếu người nướng lơ là một tý để lửa quá bén, thịt sẽ cháy sém không ngon lại không thẩm mỹ.

Thịt bò tùng xẻo ngon phải có màu đỏ hồng nhưng không sống, da vàng rộm mà không khô, không dai cũng không bị hôi mùi khói.

Thưởng thức bò tùng xẻo:

Với món bò tùng xẻo khi ăn dùng dao bén xẻo từng miếng chỗ thịt mình ưa thích, ăn tới đâu xẻo thịt tới đó.

Lúc ăn người ta chấm với tương hoặc muối tiêu. Và đặc biệt  không thể thiếu các loại rau khế chua, chuối chát cùng vài ly rượu đế, sang hơn thì sâm banh hay vang đỏ để hương vị thêm đậm đà.

Thưởng thức bò tùng xẻo
Thưởng thức bò tùng xẻo

Bài viết liên quan