Món bánh nghệ thơm ngon độc đáo chỉ có ở Thái Bình

Món bánh nghệ thơm ngon độc đáo có nguồn gốc từ đâu thì không ai biết, chỉ biết nó có từ rất lâu rồi làng Phú Cốc, huyện Kiến Xương Thái Bình mới có và là nơi ít ỏi còn lưu giữ nghề làm thức bánh đặc biệt này.

»  Xem thêm: Bún bung Thái Bình mang đậm chất quê

Món bánh nghệ thơm ngon độc đáo chỉ có ở Thái Bình
Món bánh nghệ thơm ngon độc đáo chỉ có ở Thái Bình

Món bánh nghệ thơm ngon độc đáo chỉ có ở Thái Bình:

Bánh có tên là bánh Nghệ bởi nguyên liệu chính là gạo tẻ và nghệ vàng. Nhưng thành công quan trọng của bánh nghệ là nhân bánh.

Bánh có hình thoi hoặc tròn, tùy người nặn bánh. Nếm chiếc bánh nghệ, người ăn sẽ cảm nhận ngay được hương thơm của đất trời. Thoang thoảng hương thơm của nghệ, bùi dẻo của gạo tẻ, vị ngậy béo của thịt, mỡ và hành khô. Ăn xong bánh, cái dư vị quê hương vẫn còn quyện vào nơi đầu lưỡi.

Món bánh nghệ độc đáo ở Thái Bình
Món bánh nghệ độc đáo ở Thái Bình

Cách chế biến món bánh nghệ ngon độc đáo:

Tưởng như đơn giản, nhưng làm ra chiếc bánh nghệ phải trải qua rất nhiều công đoạn và mất nhiều thời gian.

Chuẩn bị các nguyên liệu:

Muốn bánh có màu vàng tươi, phải kén chọn nghệ già, rửa sạch, rồi luộc chín vừa, giã lấy nước, sau đó mới nhào với bột gạo. Có như vậy bánh với có màu ưng ý, mùi thơm đặc biệt và không có mùi hăng của nghệ.

Gạo làm bánh là gạo tẻ, không phải gạo nếp như nhiều loại bánh khác, gạo được chọn phải là gạo Thái Bình, ngâm cho vừa đủ dẻo, rồi nghiền thành bột.

Bột phải ba phần ướt một phần khô, có như vậy bánh mới dẻo, không bị dính vào nhau và dễ ăn.

Nghệ
Nghệ

Cách làm bánh nghệ:

Tiếp theo là công đoạn xôi bột, đây cũng là công đoạn khó nhất, xôi phải lên được hơi, việc này không phải ai cũng làm được.

Sau khi bột chín dùng tay nhào nặn cho thật kỹ lúc bột còn nóng, người làm bánh phải khéo léo nặn nhân đã làm sẵn vào bột nóng. Các công đoạn cũng mất đến 4 tiếng.

Sáng hôm sau, dậy sớm bắc nồi bánh lên bếp hấp từ 1,5 giờ đến 2 giờ rồi mang ra chợ bán.

Nặn bánh nghệ
Nặn bánh nghệ

Thức quà quê đặc biệt này, không chỉ thơm ngon mà giá cũng phù hợp. Hương vị quen mà lạ, người ta chọn bánh nghệ vì nó thơm ngon, dân dã, không xa xỉ, với vài nghìn đồng bánh nghệ đã giúp người ta chắc bụng đến tận buổi trưa.

Bài viết liên quan