Lợn quay lá mác mật thơm ngon nổi tiếng của Lạng Sơn

Lợn quay lá mác mật là món đặc sản ngon nức tiếng của Lạng Sơn. Khi thịt lợn quay chín, chặt từng miếng xếp ra đĩa, hương vị của lá mác mật toả thơm ngát. Nước chấm dùng với món này là trái mác mật, muối, bột ngọt hoặc dùng nước mắm ớt bỏ trái mác mật vào sẽ làm món ăn thêm trọn vẹn.

Các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món lợn quay lá mác mật – Món đặc sản độc đáo và hấp dẫn của Lạng Sơn nhé!

»  Xem thêm: Lợn cắp nách Lào ai đặc sản hấp dẫn du khách

Lợn quay lá mác mật  Lạng Sơn
Lợn quay lá mác mật Lạng Sơn

Món lợn quay lá mác mật Lạng Sơn:

Cái độc đáo của món này chính là hương vị của lá mác mật. Đây là loại cây cho lá và trái rất thơm, hương lạ và thường được dùng trong các món ăn của các dân tộc Nùng, Tày nước ta.

Thịt lợn quay ở Lạng Sơn ngon bởi nhiều thứ nhưng thứ gia vị chính để tạo hương vị đặc trưng là lá mác mật.

“Mác mật” là tiếng dân tộc có nghĩa là quả ngọt. Quả mác mật có hình dáng và vị gần giống như quả quất hồng bì dưới xuôi nhưng nhỏ mịn và ngọt hơn.

Lá mác mật dùng quay các loại thịt gia cầm như gà vịt, ngan ngỗng đều được và đưa lại vị thơm đặc biệt.

Lợn quay lá mác mật
Lợn quay lá mác mật

Cách làm món lợn quay lá mác mật Lạng Sơn:

Lá mác mật sau khi tẩm gia vị mắm muối mì chính húng lìu được nhồi cả vào bụng lợn đã cạo sạch lông, làm lông sạch sẽ, khâu kín lại và đem đến lò quay.

Miếng thịt lợn quay đạt yêu cầu phụ thuộc vào đôi tay khéo léo của người quay.

Vừa quay người ta vừa phết đều mật ong hoà với nước lã lên mình con lợn, mật ong làm cho da lợn vàng bóng giòn tan; mật ong cũng có tác dụng giữ cho lợn khi quay nóng không bị nứt da.

Quay lợn
Quay lợn

Thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn:

Đĩa thịt quay vàng ruộm ngon lành dễ làm cho người thấy phải thèm thuồng vì lớp da phồng giòn, lớp nạc trắng hồng nằm đều giữa lớp mỡ mỏng mầu ngà, tất cả dậy lên thành mùi thơm của lá mác mật quyện mùi mật ong húng lìu càng làm ngát hương.

Lên thăm xứ Lạng du khách có thể thăm quan chợ biên giới rồi các động Tam Thanh, Nhị Thanh, thành nhà Hồ, chiều trở về có đĩa thịt quay ăn kèm với lọ măng ớt cũng là một đặc sản nữa của Lạng Sơn thấy trong lọ còn có ngâm thêm quả mác mật thơm thơm càng thấy mác mật là bí quyết để cho thịt quay thơm thêm gấp bội.

Thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn
Thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn

Nếu có dịp lên thăm vùng đất Lạng Sơn này các bạn nhớ đừng quên thưởng thức những món ngon đặc sản nơi đây trong đó có món lợn quay lá mác mật nhé!

Bài viết liên quan