Kẹo mè xững mang hương vị ngọt ngào xứ Huế

Kẹo mè xửng là một trong những đặc sản đã trở thành biểu tượng văn hóa của Huế. Kẹo ngọt dẻo, được làm từ mạch nha pha trộn lẫn với dầu phụng (dầu từ đậu phụng), có mè bao phủ xung quanh kẹo, được cắt từng miếng vuông nhỏ (bao giấy bóng nhỏ) gói trong hộp.

»  Xem thêm: Món bánh canh Nam Phổ đặc sản nổi tiếng xứ Huế

Kẹo mè xững mang hương vị ngọt ngào xứ Huế
Kẹo mè xững mang hương vị ngọt ngào xứ Huế

Kẹo mè xững mang hương vị ngọt ngào xứ Huế:

Tên gọi của kẹo mè xững do hai yếu tố tạo thành bao gồm mè (vừng) và xững (cách hoán đường thành chất dẻo cô đặc).

Ngoài vừng còn có bột đậu, mạch nha, bánh đa ….. Hoán đường cộng với gia giảm nguyên vật liệu là khâu quan trọng nhất. Nó làm nên các loại mè xửng khác nhau.

Ở đâu đó, người ta gọi mè xững bằng cái tên khác là “mè xửng”. Dường như biến thể “mè xửng” ấy chỉ nghe thôi đã thấy phong vị Huế bị lấn át đi mất rồi. Phải là “mè xững” – xững dấu ngã mới phản ánh đúng cái âm sắc mượt mà của chất giọng Huế huyền ảo mà mộng mơ.

Kẹo mè xững
Kẹo mè xững

Đặc điểm của kẹo mè xững:

Mè xững có độ dẻo đến mức có thể cuộn tròn hoặc bẻ gập thanh kẹo, nhưng bỏ tay ra nó lại trở về tư thế ban đầu.

Mè xững giòn, thành phần bột đậu nhiều hơn, đường ít hơn, được bọc ngoài một lớp bánh đa nướng, ăn giòn tan trong miệng.

Mè xững gương, giơ lên ngắm thấy trong suốt như gương. Mè xửng đen gồm toàn vừng đen bùi và bổ…

Thưởng thức kẹo mè xững xứ Huế:

Thưởng thức mè xững Huế cũng là thú vui tao nhã của bao người, một điều khác lạ quanh quẩn đâu đây trên miếng kẹo mè xững thơm ngon, một nghệ thuật ẩm thực cần phải kiên nhẫn của sự tinh tế trong lòng, không thể nôn nóng, không hề vội vã…

Ăn một thanh kẹo mè xững ngon, nhâm nhi ấm trà được ướp từ những bông sen vậy mới thấy được cái bùi giòn của lạc, mùi thơm thơm của vừng và vị ngọt lịm của đường thật hợp với chén trà sen thơm mát.

Nâng ly trà đưa lên mũi cảm nhận cái mùi hương thanh khiết, sau đó người thưởng thức nhấp một ngụm trà, ăn một miếng mè xửng, lúc này cái ngọt sắc của kẹo sẽ trở nên thanh nhẹ và đậm đà hơn rất nhiều.

Thưởng thức mè xững xứ Huế cùng trà sen
Thưởng thức mè xững xứ Huế cùng trà sen

Mè xững là một trong những đặc sản đã trở thành biểu tượng văn hóa của Huế, giống như cơm hến, tôm chua hay chùa Thiên Mụ hay Sông Hương, Núi Ngự vậy! Thấy trong hành lý của ai có mè xững tức là người đó vừa ở Huế. Do đó, với người sinh sống làm việc xa quê hương, khi đang sống nơi phương xa, có bạn bè gửi mình gói mè xững mới thấy nhớ thương Huế da diết…

Bài viết liên quan