Hạt dẻ Sapa món đặc sản nức tiếng của Lào Cai

Hạt dẻ Sapa là món đặc sản nức tiếng của Lào Cai rất ngon và bổ dưỡng. Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu đôi nét về hạt dẻ SaPa Lào Cai qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Măng chua SaPa mang đậm hương vị núi rừng

Hạt dẻ Sapa món đặc sản nức tiếng của Lào Cai
Hạt dẻ Sapa món đặc sản nức tiếng của Lào Cai

Đôi nét về hạt dẻ SaPa – Món đặc sản Lào Cai:

Hạt dẻ Sapa khác biệt với các loại hạt dẻ khác, như: Hạt dẻ Trung Quốc, hạt dẻ Trùng Khánh Cao Bằng, hạt dẻ Quảng Uyên…, bởi các tính chất và chất lượng đặc thù của nó.

Về hình thái:

Hạt dẻ ở đây to đều gấp 4-5 lần hạt dẻ rừng, có hình dáng hơi méo, kích thước ba chiều gần bằng nhau, vỏ  màu nâu sẫm, rất bóng, trên vỏ có lớp lông tơ màu trắng hơi nhạt, vỏ lụa mỏng, dễ bóc, nhân hạt có màu vàng chanh, vị ngọt, bùi, thơm ngậy.

Hạt dẻ Sapa
Hạt dẻ Sapa

Cây dẻ Sapa, Lào Cai hay còn gọi là dẻ ván:

Thích hợp với  khí hậu lạnh, địa hình sư­ờn đồi dốc,đất nư­ơng rẫy cũ…, chỉ cần có tầng dày, tơi xốp, thoát nư­ớc tốt là cây dẻ có thể sinh trưởng tốt.

Nhờ điều kiện khí hậu lạnh cùng  với thổ nhưỡng trời ban nên cây hạt dẻ ở đây nhiều và rất ngon. Chỉ cần đỗ xe bên đường, đi vào vài chục mét là bạn có thể thăm quan những vườn hạt dẻ, cây dẻ sai trĩu quả, lá to, tán rộng và đặc biệt thơm ngon.

Vườn hạt dẻ được người dân nơi đây trồng rất khéo léo nên đều, thẳng tắp nhìn giống vườn cao su. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi đi dưới những tán cây dẻ mát lành, với hương thơm ngát.

Quả dẻ Sapa Lào Cai:

Quả dẻ nhìn như quả chôm chôm dại. Mỗi quả chứa 3 đến 4 hạt. Khoảng đầu đông cuối  thu tầm tháng 10,11 là quả dẻ chín rụng rơi đầy mặt đất. Khi ấy hạt dẻ mới đủ độ ngọt bùi. Gai hạt dẻ rất sắc nên phải gắp bằng que tre.

Có nhiều cách để chế biến hạt dẻ. Vỏ hạt dẻ rất cứng nên muốn nó chín cần phải luộc kỹ, sau đó đem rang lên cho đến khi hạt dẻ dậy mùi thơm béo ngậy. Sau đó có thể thưởng thức thành quả. Có thể xay bột hạt dẻ làm nhân bánh thay bột đậu xanh, rất ngon mà lạ miệng.

Hạt dẻ nướng
Hạt dẻ nướng

Hạt dẻ bày bán ở chợ Sapa thành phố Lào Cai. Hạt dẻ rang là món ăn vặt cực kỳ hấp dẫn và thú vị khi trời se lạnh. Cầm trong tay một nắm hạt dẻ Sapa rang nóng hổi, hít mùi hương thơm ngát nồng nàn béo ngậy vào một đêm trời trở rét mới cảm nhận được hết cái thú của món ăn dân dã này.

Vì vậy có dịp lên Sapa bạn nhớ thưởng thức món hạt sẻ này và mua về làm quà cho người thân nhé!

Bài viết liên quan