Đường phên Phục Hòa sản vật bình dị của Cao Bằng

Đường phên Phục Hòa của tỉnh Cao Bằng là thứ sản vật mang vị ngọt đậm đà của một vùng quê bình dị nhưng lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống – đường phên Phục Hòa.

»  Xem thêm: Món bánh cuốn canh – Đặc sản Cao Bằng

Đường phên Phục Hòa sản vật bình dị của Cao Bằng
Đường phên Phục Hòa sản vật bình dị của Cao Bằng

Đường phên Phục Hòa – Cao Bằng:

Nghề làm đường phên đã có từ lâu đời, và cho đến nay, nó vẫn là một trong những nghề mang lại nguồn thu nhập tương đối ổn định cho bà con nông dân trong huyện.

Điều đáng quý là từ khâu chuẩn bị nguyên liệu (như trồng, chăm sóc mía) cho tới chế biến (nấu, đổ khuôn), tất cả đều được người dân tự tay thực hiện, tuy không sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại nhưng đường phên Phục Hòa vẫn đảm bảo chất lượng, thậm chí còn hỗ trợ đắc lực cho nghề nấu rượu mía.

Thu hoạch mía làm đường phên
Thu hoạch mía làm đường phên

Cách chế biến đường phên:

Phương thức làm đường phên không mấy phức tạp. Mía được đưa về nhà, cho vào nghiền lấy nước. Nước mía được cho vào nồi đun sôi đến khi cô lại đặc quánh như mật.

Khi mật đã đến độ đặc cho phép, người ta đổ ra một chiếc khuôn hình vuông và dàn đều trên bề mặt, khoảng 20 – 30 phút, mật mía nguội đi đóng thành một tảng đường lớn có thể dùng dao hoặc tay bẻ thành từng miếng, vậy là đã thành thứ đường phên ngọt đậm đà.

Cách chế biến đường phên
Cách chế biến đường phên

Đường phên có vị ngọt đậm xen lẫn vị ngậy béo nên thường được người dân  dùng làm bánh, kẹo hoặc nấu chè. Đến Phục Hòa, du khách ai cũng tìm mua một ít đường phên làm quà để nhớ mãi vị ngọt đậm đà của thứ đường dân dã và bình dị ở nơi đây.

Bài viết liên quan