Đuông chà là hấp dẫn du khách khi đến Cà Mau

Đuông chà là đặc sản của một loại côn trùng có cánh gọi là kiến dương được chế biến độc đáo, đầy dư vị sông nước Nam Bộ đặc biệt là vùng Cà Mau!

Cây chà là sinh sống rất nhiều ở rừng ngập mặn, hình dáng giống như cây cau kiểng, mọc thành từng bụi, mỗi bụi có nhiều cây và gai sắc nhọn.

»  Xem thêm: Gỏi nhộng ong – Món ngon khi về Đất Mũi

Đuông chà là  Cà Mau
Đuông chà là  Cà Mau

Đuông chà là Cà Mau:

Ở các rừng ngập mặn Cà Mau có rất nhiều chà là nên đuông chà là cũng được tìm thấy rất nhiều ở đây. Giống như đuông dừa, đuông tơ tằm… đuông chà là có hình dáng hơi lớn hơn 1 tí, cỡ bằng ngón tay cái và ngón chân cái với hình thù béo ú, no tròn, trắng nõn.

Mỗi đọt chà là thường người ta chỉ thấy có một con đuông và được giải thích là do đọt chà là nhỏ, ít dinh dưỡng nên chỉ có một con đuông tồn tại hoặc là vì giống côn trùng này chỉ đẻ một con.

Ở Cà Mau, khu vực rừng Đầm Dơi đặc biệt là khu vực sân chim hiện còn nhiều chà là. Và nơi nào có chà là là nơi đó có đuông chà là.

Con đuông
Con đuông

Các món ăn từ đuông chà là:

Mùa đuông nhiều nhất là từ tháng 10 đến tháng 2 âm lịch năm sau. Để săn tìm loại đuông này cũng là một kỳ công. Vì thế các món ăn chế biến từ đuông chà là cũng được xem là hàng quý hiếm. Gắp một con đuông chà là vừa lăn bột chiên trên chảo mỡ, vàng óng, thơm phức. Đưa vào miệng cắn thử một cái, sữa trào ra miệng, ngọt và béo không thể tả.

Món đuông chà là chiên bột hoặc đuông chà là tẩm nước mắm hay “đuông lội sông” luôn thu hút nhiều thực khách vì độ ngon của món ăn thì khó mà so sánh với các món ăn khác.

Ăn đuông không nên ăn vội vã mà ăn từ từ, cắn từng con để tận hưởng hương vị “ngậm mà nghe”.

Đuông chà là tẩm nước mắm
Đuông chà là tẩm nước mắm

Nếu có dịp đến với Cà Mau thì bạn đừng quên thưởng thức món ăn ngon từ đuông chà là này nhé!

Bài viết liên quan