Đọt mây nướng than hoa – món ăn ngon Bình Phước.

Đọt mây nướng than hoa là món ăn trong bữa cơm hằng ngày của đồng bào S’tiêng tại Bình Phước. Với vị ngọt, đắng, bùi, béo lại giàu chất dinh dưỡng, đây là món ăn nhanh chóng hút hồn du khách và trở thành một món đặc sản mà khách du lịch tới Bình Phước đều thích thú.

»  Xem thêm: Heo thả rông đặc sản sóc Bom Bo Bình Phước

Đọt mây nướng than hoa - món ăn ngon Bình Phước.
Đọt mây nướng than hoa – món ăn ngon Bình Phước.

Đọt mây:

Cây mây thuộc họ cau, gồm nhiều loại khác nhau, nhưng chỉ có loại mây trắng là được ưa dùng. Chúng có thân dạng dây, dài hàng chục mét. Người ta lấy đọt bằng cách rút sợi mây xuống để hái. Ngày nay, mua đọt mây khó hơn trước đây vì rừng khan hiếm.

Đọt mây
Đọt mây

Món đọt mây nướng than hoa:

Đọt mây nướng trên than hoa có lẽ giữ được hương vị hơn cả. Đọt mây thường được nướng lên rồi chấm với muối hột dầm ớt hiểm (ớt thóc) có vắt chút nước chanh. Khi ăn đọt mây không thấy dai mà thơm giòn.

Món nướng ăn có vị đắng hơn xào, nhưng chính vì đắng mới cảm nhận được độ ngọt của đọt mây. Nếu ăn xong một đọt mây, húp thêm một muỗng canh thụt (hay còn gọi là canh bồi, canh đại ngàn) thì còn ngon vô cùng.

Ăn xong, đọt mây đọng lại ở cổ họng vị the the đắng, ngọt bùi và mát, một hỗn hợp đắng, bùi, nhôn nhốt chua; cứ đượm giọng mãi.

Thưởng thức đọt mây nướng cùng canh thụt
Thưởng thức đọt mây nướng cùng canh thụt

Bài viết liên quan