Cọ ỏm Phú Thọ món đặc sản của miền trung du

Cọ ỏm Phú Thọ là món ăn ngon từ loài cây đặc trưng của trung du Phú Thọ. Quả cọ có vị bùi, ngậy là món ăn hấp dẫn với nhiều khách du lịch mỗi khi đặt chân đến mảnh đất này.

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu đôi nét về món cọ ỏm Phú Thọ qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Tằm cọ Phú Thọ đậm đà hương vị quê hương

Cọ ỏm Phú Thọ món đặc sản của miền trung du
Cọ ỏm Phú Thọ món đặc sản của miền trung du

Món cọ ỏm Phú Thọ:

Quả cọ ăn sống có vị chát chát tuy nhiên khi ta đem làm ỏm thì quả cọ mềm, ngọt, béo ngậy.

Trái cọ dùng để om phải là cọ già thì mới ngon. Cọ càng già thì vị càng ngậy và béo bùi. Cọ mang về đem xóc với những cật nứa sắc để cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài. Sau đó đem cọ thả vào nồi nước sôi lăn tăn, để 1 lúc cọ sẽ chín mềm.

Cách om cọ:

Om cọ cũng là một nghệ thuật. Người ta không om cọ khi nước sôi sùng sục, vì thế quả cọ sẽ vì nhiệt độ quá nóng mà teo đi, quắt lại, ăn cũng và chát. Cọ cũng không thể om quá lâu, khi mặt nước nổi những váng màu vàng, cọ từ màu xanh sậm chuyển sang màu vàng là được.

Trong quá trình chế biến cọ ỏm, quan trọng nhất là nhiệt độ của nước và thời gian om. Người khéo tay là người có thể căn được đúng các yếu tố đó để có được những miếng dầy cùi, mềm, ăn bùi bùi mà không quá chát.

Cách chế biến cọ
Cách chế biến cọ

Giá trị kinh tế của cây cọ Phú Thọ:

Cây cọ có giá trị tương đối về mặt kinh tế bởi tất cả các bộ phận từ cây cọ đều có thể tận dụng. Lá cọ dùng để lợp mái nhà, tước lấy gân lá để bán, cuống lá dùng để chẻ nan dệt mành, hoặc thân cây Cọ có thể làm các đồ thủ công mỹ nghệ. Đặc biệt, quả Cọ có vị bùi, ngậy là món ăn hấp dẫn với nhiều du khách mỗi lần đặt chân đến mảnh đất này.
Quả cọ không ngọt ngào cũng chẳng thơm mát. Ẩn chứa trái cây nhỏ bé ấy là vị chan chát mà bùi bùi rất riêng của núi rừng xứ Việt. Ở Việt Nam, có rất nhiều nơi trồng cọ, nhưng có lẽ nổi tiếng nhất vẫn là Phú Thọ. Nhắc tới Phú Thọ là người ta nhắc tới “rừng cọ đồi chè”, thậm chí Cọ còn trở thành một hình ảnh văn hóa biểu trưng cho vùng đất trung du này.
Giá trị kinh tế của cây cọ Phú Thọ
Giá trị kinh tế của cây cọ Phú Thọ

Món ăn từ cọ:

Cọ ngon phải là cọ nếp. Cọ nếp sau khi om sẽ trổ màu vàng đẹp mắt, ăn mềm và dẻo. Ở nhiều vùng. Loại cọ nếp này có thể được dùng để làm bánh dày. Cọ nếp sau khi om vàng rượi được bóc ra, đem giã dập sẽ là nguyên liệu độc đáo cho món bánh dầy của “xứ cọ”. Bên cạnh đó, cọ còn có thể làm dưa. Cọ muối có vị mặn, bùi ngậy, chan chát. Đây là món ngon hấp dẫn, lạ miệng trong mâm cơm. Đôi với khách phương xa tới thăm, một đĩa cọ muối hay cọ om sẽ là đặc sản quý đậm đà hương vị núi rừng, xứ sở. Khi mùa cọ đến, nhiều người miền xuôi nhờ người mua giúp cọ vì trót cảm mến hương vị của món ngon này.
Món ăn từ cọ
Món ăn từ cọ
Những món ăn tưởng như đơn giản nhưng không phải nơi đâu cũng có thể làm được, không phải muốn là sẽ có mùi vị thực sự của nó. Nếu có dịp đến với Phú Thọ mảnh đất của các đồi Cọ này thì bạn hãy thưởng thức trọn vẹn hương vị bùi ngậy của Cọ ỏm – đặc sản Phú Thọ, món ngon vùng trung du Bắc Bộ này nhé!

Bài viết liên quan