Chả chìa Hạ Lũng- đặc sản độc đáo của Hải Phòng

Chả chìa Hạ Lũng là món ăn đặc sản của dân làng hoa Hạ Lũng, Đằng Hải, Hải An , Hải Phòng. Món chả chìa  nổi tiếng tự bao giờ không ai biết, chỉ có điều mỗi lần du khách khi ghé về thăm làng hoa, chợ hoa, cũng phải mua cho kì được món chả  độc đáo về làm quà cho người thân, gia đình.

Các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu đôi nét về món chả chìa Hạ Lũng Hải Phòng qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Chả mực Hạ Long đặc sản nức tiếng của Quảng Ninh

Chả chìa Hạ Lũng- đặc sản độc đáo của Hải Phòng
Chả chìa Hạ Lũng- đặc sản độc đáo của Hải Phòng

Món chả chìa Hạ Lũng- đặc sản Hải Phòng:

Nguyên liệu làm món chả chìa Hạ Lũng:

Chả chìa với 3 nguyên liệu chính: Mực, thịt lợn và mía. Người thợ phải ra chợ từ sáng sớm, chọn mua hay đặt từ trước những mẻ thịt lợn vừa mới mổ, tươi ngon và sạch sẽ, về nhà lọc hết phần mỡ, lấy phần thịt đem xay nhuyễn ra làm chả.

Mực cũng phải là loại mực ngon, kén mua tận Cát Bà, Cát Hải, sau đó đem về cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng thịt lợn nạc, ướp với nước mắm, mì chính, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu…

Chả chìa
Chả chìa

Cách làm món chả chìa Hạ Lũng:

Kế đó, người ta róc vỏ mía rồi chẻ thành từng dẻ nhỏ, sau đó phết mực khô và thịt trộn đều phết lên dẻ mía sao cho mực và thịt lợn nạc bám phải thật chặt, bao quanh dóng mía.

Người bao thịt sẽ khéo léo chừa lại một đoạn của thanh mía để làm thanh cầm tay lúc ăn. Tiếp đến người ta đặt chả chìa vào nồi hấp chín.

Hấp chả chìa:

Khâu hấp này cũng rất quan trọng, phải luôn giữ ở nhiệt độ vừa phải, nếu nóng quá chả sẽ bị cháy nhưng nếu nhỏ lửa quá chả sẽ bị non, lên màu da không đẹp.

Và dù ở nhiệt độ nào thì nước trong nồi hấp bao giờ cũng phải đủ lưng nồi để hơi nước bốc lên đều cho chả vừa chín tới. Lúc đó dẻ mía mềm sẽ tiết ra nước ngọt quyện với hương vị của chả tạo nên vị thơm ngon, rất hấp dẫn.

Vớt miếng chả chìa để lên đĩa bạn sẽ thấy miếng chả chìa đạt yêu cầu là phải chín tới, giữ được màu sắc đẹp không vỡ nát, hay khô xác.

Món chả chìa Hạ Lũng
Món chả chìa Hạ Lũng

Thưởng thức chả chìa Hải Phòng:

Ăn chả chìa Hạ Lũng cũng có nhiều cách ăn. Có người thích nhắm rượu lai rai với chả chìa nhưng có người lại thích chấm chả chìa trong nước mắm có pha tỏi, ớt, đường cùng với rau sống để tăng thêm hương vị đậm đà, ngon lành hấp dẫn. Lại có người lại thích cầm độc nhất chả chìa ăn riêng để thưởng thức hương vị đặc trưng của nó.

Chả chìa Hạ Lũng, món quà quê nhỏ bé mà bao trọn cả hương vị đất trời, rừng biển, vừa có vị mặn mà của biển, vị ngọt của mía, của thịt lợn…tạo nên món đặc sản mà không phải nơi đâu cũng có.

Thưởng thức chả chìa Hải Phòng
Thưởng thức chả chìa Hải Phòng

Nếu có dịp bạn hãy nhớ thưởng thức món chả chìa Hạ Lũng và cũng đừng quên mua về để làm quà cho người thân của mình nhé!

Bài viết liên quan