Bánh trùng mật mía đặc sản Vĩnh Phúc ngọt thơm hấp dẫn

Bánh trùng mật mía là món bánh ngon đặc sản của Vĩnh Phúc. Bánh không có nhân mà chỉ có lớp mật mía sánh đỏ màu cánh gián phủ bên ngoài, tạo nên vị ngọt thơm cho bánh và cũng là đặc trưng riêng của loại bánh này.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu về món bánh trùng mật mía- Món đặc sản ngọt thơm hấp dẫn của Vĩnh Phúc qua bài viết sau nhé!

Cắn mỗi miếng bánh dẻo trắng lẫn với vị ngọt đậm của mật mía, ta như cảm nhận được sự hài lòng của vị giác trong từng phút giây.

Người dân huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã có cách biến tấu bánh trôi bánh chay cực kỳ thú vị, cũng cùng những nguyên liệu đó, cách chế biến đó nhưng hương vị được tôn lên hấp dẫn hơn nhiều.

Món bánh trùng Vĩnh Phúc
Món bánh trùng Vĩnh Phúc

 

Nguyên liệu làm món bánh trùng mật mía Vĩnh Phúc:

Màu đỏ cánh gián từ mật mía khiến món bánh trùng trở nên thật lôi cuốn. Gừng tươi thoảng vị thơm cay. Vừng rang vàng thơm ngát mũi. Theo kinh nghiệm của những người làm bánh thì nhất thiết phải chọn gạo nếp thơm, hạt trắng, chắc mẩy, không lẫn tạp, đãi kỹ, ngâm qua một đêm rồi mới nghiền để không bị chua, đồng thời bánh sẽ dẻo lâu hơn.

Cách làm món bánh trùng Vĩnh Phúc:

Để làm món bánh này điều quan trọng là phải để bột đủ ráo, không cứng quá, cũng không nhão quá. Nặn thành những nắm bột có hình quả trám, to hơn bánh trôi bình thường là hoàn thành giai đoạn chuẩn bị bột bánh.

Mật mía
Mật mía

Mật mía được sử dụng là loại mật đặc biệt của làng nghề Tân An. Mật đặc sánh, thơm nồng mùi mía nướng, có màu đỏ cánh gián rất đẹp mắt, từng hạt mật dẻo dính, bám chắc vào nhau. Hòa chút nước lọc để mật mía bớt ngọt gắt, khó cháy khi đun nấu. Đập dập một nhánh gừng tươi rồi thả vào để nước mật càng thơm và đậm đà hơn. Đun sôi nước mật, từ từ thả vào từng viên bánh một, tránh thả cùng lúc khiến bánh dính vào nhau.

Đun với mức lửa vừa, khi nào nước mật sôi lại lần nữa, bánh trở nên trong hơn cũng có nghĩa là đã chín.

Thưởng thức món bánh trùng mật mía:

Múc tầm 3 – 4 viên bánh vào bát, đổ nước mật lên trên, rắc chút vừng rang thơm phức, món ăn này không những đẹp mắt mà còn sở hữu mùi hương thật khó cưỡng.

Bánh trùng mật mía ăn nóng hay nguội đều có cái thú riêng của nó. Mùa hè để nguội ăn mát bụng, đến mùa đông lại ấm sực cả người với bánh trùng mật mía vừa bắc từ bếp xuống, thêm chút nồng cay của gừng tươi.

Thưởng thức món bánh trùng
Thưởng thức món bánh trùng

Nếu có dịp bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh trùng mật mía này nhé!

Bài viết liên quan