Bánh tráng nước dừa Tam Quan đặc sản khó quên của Bình Định

Bánh tráng nước dừa Tam Quan không chỉ là một món ăn truyền thống mang đậm hương vị địa phương, từng chiếc bánh tráng nước dừa mỏng manh còn chứa đựng rất nhiều tâm huyết của những người con xứ dừa với mong muốn gìn giữ và phát triển nghề truyền thống.

»  Xem thêm: Bánh tráng Mỹ Lồng đậm đà vị quê hương Bến Tre

Bánh tráng nước dừa Tam Quan đặc sản khó quên của Bình Định
Bánh tráng nước dừa Tam Quan đặc sản khó quên của Bình Định

Bánh tráng nước dừa Tam Quan Bình Định:

Tam Quan là một thị trấn nhỏ ven biển, nằm phía Bắc huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định. Tam Quan đặc trưng với rừng dừa bạt ngàn. Nơi đây, được thiên nhiên ưu đãi ban tặng những giống dừa to, cơm dày rất tốt cho việc làm bánh tráng.

Để làm được bánh tráng nước dừa không dễ. Đây là loại bánh đặc biệt dày và thơm ngon nên người làm cũng phải dụng công rất nhiều. Chiếc bánh làm ra phải có mùi thơm đậm đà từ mì, mè, hành, tiêu, dừa. Còn phải mặn mà hơn so với các loại bánh thông thường.

Cách chế biến bánh tráng nước dừa Tam Quan:

Cách làm bánh tráng nước dừa cũng khá đơn giản. Gạo sau khi được xay ra đem trộn với nước cốt dừa và cả xác dừa, thêm vào đó một ít mè, ít tiêu, vài củ hành tím xắt lát thật mỏng, một chút xíu muối và sau đó đem đi tráng trên bếp trấu nóng.

Khi bánh chín thì mang ra phơi nắng khoảng một ngày là thành thành phẩm. Nếu không có nắng thì phải phơi 2-3 ngày bánh mới khô.

Khác với các loại bánh tráng ở các vùng miền khác, bánh tráng nước dừa Tam Quan được có kích thước to hơn hẳn và được tráng thành lớp dày.

Cách chế biến bánh tráng nước dừa
Cách chế biến bánh tráng nước dừa

Thưởng thức bánh tráng nước dừa:

Vì bánh quá dày nên không thể nhúng nước ăn được mà phải nướng. Kích thước của bánh to nên khi nướng phải lật đều, nướng kỹ và phải nướng bằng lửa than thì bánh mới ngon, giòn đều.

Chiếc bánh gặp lửa, phồng lên và vàng ươm mùi hành phi quyện với mùi béo của mè và nước dừa sẽ kích thích thính giác và vị giác của bạn đến tận cùng. Bánh có thể ăn không hoặc kèm với nước chấm như xì dầu, nước mắm gừng đều ngon.

Bánh tráng nước dừa là món quà thơm thảo mà người xứ dừa hay lựa chọn làm quà tặng để giới thiệu đặc sản của quê mình.

Thưởng thức bánh tráng nước dừa
Thưởng thức bánh tráng nước dừa

Bài viết liên quan