Thứ Tư , 28 Tháng Chín 2022

Bánh nếp nhân trứng kiến món đặc sản của Tuyên Quang

Bánh nếp nhân trứng kiến là món bánh đặc sản của người dân tộc Tày của Tuyên Quang. Món bánh không sử dụng lá chuối hay lá dong, mà dùng lá ngải để gói.

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu đôi nét về món bánh độc đáo của Tuyên Quang qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Bánh nếp sầu riêng dẻo thơm ngon miệng

Bánh nếp nhân trứng kiến món đặc sản của Tuyên Quang
Bánh nếp nhân trứng kiến món đặc sản của Tuyên Quang

Cách làm bánh nếp nhân trứng kiến – Đặc sản Tuyên Quang:

Nguyên liệu làm nhân bánh:

Nhân bánh được người dân  nghĩ ra một cách rất sáng tạo, đó là dùng trứng (ấu trùng) trong những tổ kiến đen. Kiến đen thường sinh và dưỡng trứng vào mùa xuân, những ấu trùng trứng khi còn non trông trắng vàng và béo ngậy đó là một thứ thức ăn rất bổ dưỡng.

Trứng kiến
Trứng kiến

Làm vỏ bánh:

Vỏ bánh thì đơn giản hơn rất nhiều, gạo nếp được xay bằng cối đá cho nhuyễn và cô thành bột dẻo, cùng với những chiếc lá ngải bánh tẻ xanh non để làm áo bọc cho những chiếc bánh.

Gạo nếp xay nhuyễn rồi cô thành bột dẻo
Gạo nếp xay nhuyễn rồi cô thành bột dẻo

Thực hiện làm bánh:

Người ta rang trứng kiến qua lửa với hành và thì là thái nhỏ, việc này cũng phải hết sức khéo léo vì nếu quá lửa trứng sẽ cháy nát hết.

Nhân bánh được chuẩn bị xong, người ta lấy bột nếp vê thành những chiếc bánh tròn, nhỏ xinh xinh rồi cho nhân trứng kiến vào bọc kín. Những chiếc bánh nhỏ như quả trứng gà được bọc bằng lá ngải non cho lên nồi hấp cách thủy độ một tuần hương là chín.

Gói bánh
Gói bánh

Thưởng thức món bánh nếp nhân trứng kiến:

Người ăn nếm từng miếng nhỏ để cảm nhận mùi vị thơm ngon của nếp, vị ngậy béo của nhân trứng kiến quyện lẫn hành và thì là. Tuy nhiên cũng có người vì nhạy cảm, thì có thể bị dị ứng khi ăn món bánh này giống như người bị dị ứng khi uống rượu ong.

Thưởng thức món bánh nếp nhân trứng kiến
Thưởng thức món bánh nếp nhân trứng kiến

Nếu có dịp về với miền sơn cước này các bạn nhớ đừng quên thưởng thức món bánh nếp nhân trứng kiến – Món bánh đặc sản hấp dẫn của Tuyên Quang này nhé!

Nội dung hay

Món bánh tằm khoai mì dẻo mềm ngon tuyệt

Món bánh tằm khoai mì có 4 màu rất bắt và kích thích. Mỗi loại …

Trả lời