Bánh khúc Hưng Yên món quà quê dân dã mộc mạc

Bánh khúc Hưng Yên là sự kết hợp tài tình giữa những sản vật miền quê như lá chuối, rau khúc và gạo nếp để tạo ra một loại bánh giản dị, đơn sơ mà thật thơm ngon hấp dẫn.

Hôm nay, các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món bánh đơn sơ giản dị ấy của người dân Hưng Yên qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Bánh khúc làng Diềm của làng quan họ Bắc Ninh

Bánh khúc Hưng Yên
Bánh khúc Hưng Yên

Món bánh khúc Hưng Yên – món quà quê dân dã:

Bánh khúc làm từ rau khúc, gạo nếp, đỗ xanh và thịt ba chỉ. Rau khúc là loại rau tự nhiên, mọc ở các bờ ruộng, bờ đê. Mùa đông, rau khúc mơn mởn, bà con thu hái về, làm ra món bánh khúc.

Với những người làm bánh bán, họ còn lấy rau khúc về, phơi khô để những mùa khi cây đã lụi, vẫn có đủ nguyên liệu làm bánh cho những người yêu mến hương vị này.

Cách làm món bánh khúc Hưng Yên:

Cách sơ chế rau khúc:

Rau khúc được lấy về, bỏ cọng già, rửa sạch, giã nhuyễn. Vào mùa không có rau tươi, bà con ngâm rau khúc khô với nước nóng cho mềm rồi xay tơi ra.

Rau khúc
Rau khúc

Cách làm bánh:

Rau khúc làm vỏ bánh, bọc lấy nhân đỗ xanh đồ chín trộn thịt và hành, đem nặn thành bánh. Thường bà con bọc bánh và nặn thành hình vuông.

Sau rắc thêm một lớp gạo nếp vào một mặt của vỏ bánh, đem bọc bằng lá chuối rồi luộc chín.

Làm bánh khúc
Làm bánh khúc

Thưởng thức bánh khúc:

Bánh đã chín, căng đầy. Bóc lớp lá chuối, vỏ bánh có màu sắc thật đặc biệt.

Một mặt là lớp gạo nếp trắng, một mặt là rau khúc có màu đen xám. Cắn miếng bánh, sự hòa trộn gạo nếp, rau khúc, đỗ xanh và thịt lợn, ngậy bùi, thơm ngào ngạt. Hồn quê bình dị mà dư dả, níu lấy lòng người một cách nhẹ nhàng mà da diết.

Cách hòa quyện rau khúc và đỗ xanh có tính thanh mát với gạo nếp làm mất đi tính nóng của gạo, lại tạo ra sự đẩy đưa ngậy bùi trong mỗi miếng bánh. Bánh khúc ngon hơn khi ăn nóng vì ăn nguội rau khúc sẽ cứng chắc hơn.

Thưởng thức bánh khúc
Thưởng thức bánh khúc

Nhiều người mới nghe hay nhầm lẫn bánh khúc với món xôi khúc của Hà Nội. Nhưng ăn bánh khúc rồi mới thấy đây là 2 món ăn khác nhau, mỗi loại có hương vị riêng. Tuy bánh khúc mộc mạc hơn nhưng đậm đà và ru lòng người theo cách riêng có.

Không khó để thưởng thức loại bánh này khi đến với các khu chợ của huyện Văn Giang và xã Bình Minh, huyện Khoái Châu (xưa gọi là tổng Mễ, nơi được coi là làm ra loại bánh khúc ngon và nổi  tiếng nhất đất Hưng Yên, nơi có chợ Mễ lừng danh với các loại bánh ngon như bánh cuốn, bánh khúc). Vì vậy nếu có dịp bạn đừng quên thưởng thức món bánh khúc Hưng Yên này nhé!

Bài viết liên quan