Bánh đúc nóng Hà Nội – món quà quê dân dã

Bánh đúc nóng Hà Nội có những hương vị độc đáo của riêng mình, sự độc đáo đầy thi vị theo phong cách đa dạng của người Hà Thành.

Các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món bánh đúc nóng Hà Nội qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Bánh đúc tàu Hải Phòng đậm đà hương vị

Bánh đúc nóng Hà Nội
Bánh đúc nóng Hà Nội

Món bánh đúc nóng Hà Nội:

Đến Hà Nội vào mùa lạnh, không thể thiếu những khoảnh khắc thưởng thức bánh đúc nóng thật thi vị của đất Hà thành.

Có lẽ sự thi vị này là độc nhất, chỉ có ở Hà Nội và đúng vào mùa đông chứ không phải bất kỳ mùa nào khác, cũng không phải bất kỳ nơi nào khác.

Món bánh đúc nóng
Món bánh đúc nóng

Quán bánh đúc nóng nức tiếng của Hà Nội:

Người Hà Nội làm bánh đúc nóng rất ngon, có rất nhiều quán phục vụ bánh đúc nóng nức tiếng ở thủ đô mà ai cũng biết như Bánh đúc số 8 Lê Ngọc Hân, 296 Minh Khai, 106 Gốc Đề, Bánh đúc nóng Trung Tự,…

Nếu như bánh đúc truyền thống ở khu vực miền Bắc là bánh đúc làm xong để nguội, thưởng thức kèm với cá kho, thịt kho, mắm tôm, canh cua,…thì bánh đúc nóng lại rất khác bởi nó được thưởng thức khi còn nóng hổi có nước chan và rau.

Cách làm món bánh đúc nóng:

Quy trình làm bánh đúc nóng cũng bắt đầu bằng những bước cơ bản của những chiếc bánh đúc truyền thống từ khi chọn gạo, ra bột đến khi đúc bánh.

Tuy nhiên, bạn sẽ tìm thấy vị khác biệt của bánh đúc nóng khá xa so với bánh đúc truyền thống ở miền Bắc vì nó mềm hơn, dẻo hơn.

Để có cốt bánh mềm, dẻo, còn thơm mùi gạo mà không bị mùi vôi nồng như vẫn thường gặp ở bánh đúc truyền thống, người ta chọn gạo rất kỹ, ngâm gạo vừa đủ, xay bột ngay và đúc bánh dùng ngay không để cũ.

Thưởng thức món bánh đúc nóng Hà Nội:

Ngoài chất lượng gạo, kỹ thuật xay bột, bánh đúc nóng Hà Nội ngon còn bởi nước chan dùng kèm.

Nước chan ăn kèm bánh có vị chua ngọt rất thanh, được pha chế khéo léo với bí quyết của người pha, nước chan vào bánh đúc nóng như tạo thêm thi vị đặc biệt cho bánh góp phần làm cho bánh đúc nóng thêm ngon để nhớ còn có cả chút rau thơm, hành phi, mộc nhĩ và thịt nạc băm nhỏ được xào khá vừa ăn.

Bánh đúc nóng Hà Nội được xem như một sự sáng tạo mộc mạc nhưng khá phù hợp để làm vui lòng thực khách trong cái giá rét của mùa đông miền Bắc. Người Hà Nội như một thói quen cứ đến đông về là bằng giá nào cũng phải thưởng thức bánh đúc nóng, và thói quen ấy lại trở thành sở thích của khách du lịch.

Bánh đúc nóng Hà Nội
Bánh đúc nóng Hà Nội

Cứ đến mùa lạnh, du khách có dịp đi du lịch đến thủ đô hay chỉ là công tác, cũng sẽ nghiễm nhiên phải có một lần ghé hàng quán để thưởng thức bánh đúc nóng và rôm rả chuyện trò như chính người bản xứ vậy. Có lẽ cái dân dã đáng yêu này đã khiến cho người ta nhớ nhiều mùa đông Hà Nội chăng?

Bài viết liên quan