Bánh dày Gia Lộc Hải Dương ăn một lần nhớ mãi

Bánh dày Gia Lộc Hải Dương dẻo thơm là món đặc sản của vùng đất này, nếu chỉ một lần được thưởng thức bạn sẽ nhớ mãi hương vị để lần sau có dịp đi qua nhất định lại ghé nơi này.

Các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món bánh dày Gia Lộc Hải Dương độc đáo và hấp dẫn qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Bánh dày làng Gàu Hưng Yên ngon nức tiếng

Bánh dày Gia Lộc Hải Dương
Bánh dày Gia Lộc Hải Dương

Bánh dày Gia Lộc Hải Dương:

Chiếc bánh dày trắng mịn, dẻo thơm đã trở thành một trong những đặc sản ẩm thực của thị trấn Gia Lộc. Bánh dày Gia Lộc có vị dẻo thơm của xôi nếp, màu xanh non của lá chuối hòa quyện vào nhau tạo nên một dư vị rất độc đáo.

Làm bánh dày có ít công đoạn nhưng đòi hỏi tay nghề người thợ làm bánh phải rất khéo léo. Đặc biệt muốn có hương vị thơm ngon nguyên liệu làm bánh nhất thiết phải là gạo nếp vụ mới thì mới bảo đảm được độ dẻo, mềm, thơm ngon.

Cách làm bánh dày Gia Lộc Hải Dương:

Gạo vo và đãi sạch đến khi nước trong veo thì ngâm trong nước mưa hoặc nước sạch 6 tiếng mùa hè, 8-10 tiếng mùa đông, nếu ngâm quá lâu, gạo sẽ bị chua. Sau đó để gạo róc nước và đồ xôi từ 50 – 60 phút.

Cơm nếp phải được đồ vừa khéo, đủ độ để giã. Công đoạn tiếp theo là giã bánh. Người giã bánh phải là người có sức khỏe dẻo dai, tay chày, tay cối, giã ngay từ lúc cơm còn nóng, đến khi không còn nổi những hạt cơm nhỏ li ti thì mới đạt yêu cầu.

Công đoạn này yêu cầu sức khỏe cũng như sự khéo léo của người thợ để đạt được độ dẻo mịn vừa phải. Chẳng vì thế mà tiếng chày giã bánh mỗi sớm tinh sương từ bao đời nay đã trở nên thân thuộc với người dân Gia Lộc đến thế.

Bánh dày Hải Dương
Bánh dày Hải Dương

Thưởng thức món bánh dày Hải Dương:

Thưởng thức thứ bánh này, thực khách sẽ thấy nhẹ nhàng, mềm mại, cảm nhận dư vị đậm đà của hương nếp trong từng miếng bánh quyện với hương thơm lá chuối. Bánh dày ăn kèm với giò lụa, xôi nén ăn chung với chả là thứ quà sáng đặc trưng của người dân địa phương.

Giữa vô vàn những thứ quà ăn sáng như phở, bún, cháo…nhưng những chiếc bánh dày vẫn được nhiều du khách lựa chọn như một món ăn đậm tình quê.

Thưởng thức món bánh dày
Thưởng thức món bánh dày

Nếu có dịp bạn hãy đừng quên thưởng thức món bánh dày Gia Lộc và mua về làm quà cho người thân của mình nhé!

Bài viết liên quan