Bánh cuốn Hải Phòng mang đậm vị quê hương

Bánh cuốn Hải Phòng  cũng như bao chiếc bánh cuốn giản dị  phổ biến ở miền Bắc, nhưng đến với Hải Phòng thì bạn sẽ được thưởng thức món bánh cuốn nguội ngon độc đáo và hấp dẫn.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món bánh cuốn Hải Phòng qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Bánh cuốn Phú Thị Hưng Yên mộc mạc khó quên

Bánh cuốn Hải Phòng
Bánh cuốn Hải Phòng

 

Món bánh cuốn Hải Phòng:

Ẩm thực Hải Phòng rất đậm vị Bắc nhưng lại có cái duyên riêng, mà khi dùng các món ăn ở địa phương này, thực khách xa gần đều cảm nhận có sự khác biệt rõ rệt. Món bánh cuốn nguội cũng thế, có thể bạn đã gặp đâu đó hay từng thử ở đâu đó  tuy nhiên, nếu dùng một lần món bánh của Hải Phòng, hẳn bạn sẽ thấy hương vị rất riêng của nó, chẳng lẫn vào đâu được.

Nếu tìm ra cái gốc sâu xa, để giải thích cho cái tên món bánh cuốn nguội có lẽ cũng không dễ vì thực sự, dạo qua khắp các quán bánh từ hàng quán chủ yếu bán bánh cuốn nguội làm món ăn sáng cho thực khách, đến các quán phục vụ bánh như món vặt mỗi chiều về, câu trả lời đơn giản nhất kèm nụ cười duyên của chủ quán là “vì nó không phải là món bánh nóng hổi như anh/ chị thường thấy”.

Bánh cuốn của người dân đất Cảng
Bánh cuốn của người dân đất Cảng

Cách làm món bánh cuốn Hải Phòng:

Phải, bánh cuốn nguội, đơn giản là vì bánh đã được đổ trước, một cách nắn nót với bột gạo ngon, lọc kỹ, đến khi nguội rồi, để cả ngày hay vài ngày vẫn còn dẻo và thơm nguyên.

Cũng có quán bánh, sẽ cho thêm một ít hành hay một chút xíu mộc nhĩ băm nhuyễn, trông lơ thơ như điểm xuyết bằng vài hạt tiêu trên mặt bánh trắng nõn, thế nhưng cũng có quán, chỉ có bánh trắng tinh là trắng, cứ như thể, cho thêm một chút nguyên liệu nào khác vào, bánh sẽ bị kém ngon đi vậy.

Món bánh cuốn
Món bánh cuốn

Thưởng thức món bánh cuốn nguội Hải Phòng:

Ở Hải Phòng, bánh cuốn nguội được dùng chung với chả và hành phi. Có một điều đặc biệt là, sẽ có thêm chén nước dùng ninh từ xương heo, được nêm nếm rất vừa ăn kèm theo.

Đến đây, bạn cũng lại dễ gặp những biến tấu khác nhau, khi có quán bánh, chị bếp sẽ rắc rất nhiều hành phi lên đĩa bánh của bạn, còn chả thì cắt xéo để riêng kèm theo chén nước dùng.

Tuy nhiên, cũng có nơi sẽ bày ra cho bạn, một đĩa bánh cuốn trắng muốt, kèm theo chén nước dùng hấp dẫn bởi ánh vàng của hành phi rất khéo, phủ trên những miếng chả cắt xéo vương chút nước dùng ươn ướt thật hấp dẫn.

 Thưởng thức món bánh cuốn nguội Hải Phòng
Thưởng thức món bánh cuốn nguội Hải Phòng

Dẫu là chỉ nhìn hay thưởng thức, có lẽ thực khách nào cũng sẽ nhận định ngay, nước dùng thật ngon thơm ấy, là thành phần không thể thiếu giúp xua tan cái cảm giác ngán, hay chút khô khan của món bánh này.

Món bánh cuốn nguội của người Hải Phòng là thế, có lẽ đi xa về gần, nhiều người con quê Hải Phòng sẽ luôn mang theo hương vị bánh cuốn nguội giản dị nhưng rất đậm đà này.

Bài viết liên quan