Bánh bèo Hải Phòng đậm đà đúng vị đất Cảng

Bánh bèo Hải Phòng là sự kết hợp hoàn hảo của bột gạo; hành khô, mộc nhĩ, thịt lợn để làm nhân bánh và nước chấm đặc biệt được chế biến từ nước xương.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món bánh bèo Hải Phòng độc đáo và hấp dẫn qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Bánh bèo bì ngon nức tiếng Bình Dương

Bánh bèo Hải Phòng đậm đà đúng vị đất Cảng
Bánh bèo Hải Phòng đậm đà đúng vị đất Cảng

 

Món bánh bèo Hải Phòng:

Cách làm món bánh bèo:

Làm bánh bèo rất đơn giản. Trước hết, người ta pha bột gạo khô với nước nóng, khuấy tan đều cho bột mịn, không bị đóng cục.

Phần nhân gồm thịt, mộc nhĩ được xào chung với chút muối, tiêu, bột ngọt nêm nếm cho vừa ăn.

Bánh bèo được đặt trong từng khuôn lá chuối khum khum như chiếc thuyền con. Phần bột được khéo léo rót vào trước rồi mới đặt nhân lên trên để sau khi hấp, phần nhân nổi lên đẹp mắt.

Kích thước chiếc bánh của người Hải Phòng cũng vượt trội so với chiếc bánh bèo chén con con. Khi ăn, mỗi chiếc bánh bèo được cắt làm 6 hoặc 8 miếng. Một người lớn chỉ ăn cỡ 2-3 chiếc bánh bèo đất Cảng là đã no chặt bụng mà chẳng cần ăn gì thêm.

Món bánh bèo Hải Phòng
Món bánh bèo Hải Phòng

Thưởng thức món bánh bèo:

Ăn bánh bèo Hải Phòng, người ta thường có chút liên tưởng tới hương vị chiếc bánh giò Hà Nội nhưng bánh bèo Hải Phòng ngậy hơn, ngon hơn.

Đĩa bánh bèo được coi là chuẩn vị khi lớp bột bánh ăn mềm nhưng không nát, bột bánh chắc miếng nhưng cắn vào là tan dần trong miệng, vị bột ngòn ngọt kết hợp nhuần nhị với nhân thịt băm đậm và thơm, thêm chút mắm mặn âm ấm, chút vị chua chua của quất, chút tê tê khi thêm bột ớt cùng hạt tiêu…,hít hà mấy chốc đã thấy cả thuyền bánh…mất tăm.

Thưởng thức món bánh bèo
Thưởng thức món bánh bèo

Nước chấm ăn kèm bánh bèo:

Nước chấm góp phần quan trọng để tạo nên hương vị không thể quên của bánh bèo Hải Phòng. Không phải nước mắm thông thường, cũng chẳng phải nước dùng như bún, như bánh đa; nước chấm bánh bèo là sự kết hợp độc đáo giữa cả nước ninh xương và nước mắm nên nước chấm không quá mặn cũng chẳng nhạt, hương vị rất “đằm”, lạ lẫm mà không kém phần thơm ngon.

Ngoài việc kì công ninh xương ống lấy nước dùng, chọn mắm ngon pha cùng; nước chấm bánh bèo còn thơm mùi tỏi phi nên người ta vừa ăn bánh, vừa húp mắm, thích thú không gì bằng.

Nhiều quán còn đặt thêm đôi viên thịt băm hay miếng chả vào bát nước chấm cho hợp với tinh chất nước xương, vừa tăng lượng, lại tăng chất cho món ăn của người Hải Phòng “ăn sóng nói gió”.

Nước chấm ăn kèm bánh bèo
Nước chấm ăn kèm bánh bèo

Nếu có dịp dừng trên trên đất Cảng bạn đừng quên bỏ qua cơ hội thưởng thức món bánh bèo này nhé!

Bài viết liên quan