“ Ăn không kịp thở” vì vô tình tìm thấy món Miến lươn chuẩn hương vị Bắc trên đất Sài Thành.

Miến lươn là một trong những món ăn phổ biến của người Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Có rất nhiều quán miến lươn nổi tiếng và cách chế biến cũng có chút khác nhau, mang đặc trưng riêng của từng quán, từng vùng.

» Xem thêm:   Cháo lươn ngon nổi tiếng ở Sài Gòn

Tôi đã từng nghe ở đâu đó 1 câu nói rất hay về món miến lươn: “Những ai lâu ngày mới được ăn một bữa miến lươn, mà gặp được hàng miến lươn ngon, có khi không muốn bỏ phí cả đến lá rau răm dính bát…

Quả thực là vậy, người ta thường nhớ về món miến lươn bởi vị ngọt thanh, trong vắt của nước dùng; độ ngậy của thịt lươn; sợi miến giòn giòn, dai dai, trong suốt; mùi thơm của rau răm, quyện chút tiêu; thêm chút nồng của tỏi ngâm hay măng ớt ăn kèm. Hương vị ấy đối với người xa xứ mà nói nó cứ quẩn quanh, ám ảnh khiến người ta cứ mãi kiếm tìm, nhất là trong những ngày se se lạnh.

Miến lươn thông thường có 2 loại: miến nước và miến xào.

Miến nước đúng chuẩn bắt buộc phải dùng xương lươn làm nước dùng. Khi nấu nước thì cho chút muối, gừng đập dập, đun sôi nhỏ lửa, hớt bọt cho nước trong và ngọt. Khi ăn thì trụng miến qua nước sôi cho sợi miến mềm vừa tới, rồi cho miến ra tô, rải thịt lươn đã xào săn, thấm đậm vị, hoặc lươn tẩm bột chiên giòn, thêm chút giá, hành, răm và hành khô phi thơm. Khi thưởng thức cho thêm chút tỏi, ớt ngâm dấm để tăng thêm hương vị của bát miến.

Miến Lươn là món ăn ngon và tốt cho sức khoẻ
Miến Lươn là món ăn ngon và tốt cho sức khoẻ

Miến xào khó chế biến hơn miến nước bởi phải làm sao cho sợi miến giòn, dai, thấm vị mà sợi miến phải tơi, không bị bết dính, vón cục. Các thứ đi kèm như cải xanh, giá đỗ, lươn phải xào riêng từng món, rồi sau đó mới lần lượt cho từng thứ vào xào chung với miến. Thịt lươn phải ướp vị đậm đà, xào săn; rau cải phải xanh, chín tới; giá giòn và ngọt. Khi dọn ra đĩa rắc chút hành, rau răm thái sợi; hành khô phi thơm; chút tiêu và khi thưởng thức cũng đừng quên thêm chút dấm ngâm tỏi ớt cho món ăn thêm hoàn hảo, tròn vị.

Tại quán Thế giới ẩm thực, món miến lươn đậm đà vị đồng nội, quê hương không chỉ còn là trong hình dung của tôi nữa mà đã đưa tôi trở về đúng với quê nhà, nơi quê cha đất tổ, nơi những người con xứ Bắc như tôi đang tha phương cầu thực ở Sài Thành hoa lệ.

Cái cảm giác rưng rưng vui sướng vì trót nhớ quá kỹ hương vị quê nhà mà vừa đúng lúc được thỏa mãn tại đây, quả thực là vừa thưởng thức món ăn, vừa dâng trào cảm xúc.

Mà miến lươn ở đây còn có chút khác so với các quán miến lươn ngoài Bắc tôi đã từng ăn, đó là có chút tinh bột nghệ để rắc thêm bên ngoài cho những ai thích thú với màu sắc bắt mắt và vị nghệ đậm đà. Kết thúc chút tản mạn về món MIẾN LƯƠN tại đây, hành trình đi tìm hương vị quê nhà trên mảnh đất Sài Gòn của tôi chắc vẫn còn dài vì cái nơi tôi sinh ra ấy, còn nhiều món ăn ngon và đậm tình lắm lắm.

KHO SỐ ĐẸP VIETTEL

Bài viết liên quan