Thứ Hai , 2 Tháng Tám 2021

Cơm cháy Ninh Bình món đặc sản độc đáo và hấp dẫn

Cơm cháy Ninh Bình là món đặc sản bình dị được làm đơn giản từ hạt gạo nếp. Và là món đặc sản hiếm hoi của Việt Nam giữ nguyên được hình dáng của hạt gạo, truyền đi thông điệp về nền văn minh lúa nước từ bao đời đã nuôi sống cha ông ta, dân tộc ta tới khắp năm châu.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món cơm cháy Ninh Bình qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Cơm nắm lá cọ dân dã và bình dị của vùng đất tổ

Cơm cháy Ninh Bình món đặc sản độc đáo
Cơm cháy Ninh Bình món đặc sản độc đáo

Món cơm cháy Ninh Bình:

Tương truyền, cơm cháy được hình thành từ cuối thế kỉ 19 do chàng thanh niên tên Hoàng Thăng (người Ninh Bình) học được và phát triển từ một món ăn của người Hoa sau đó mở rất nhiều tiệm ăn ở Hà Nội lẫn Ninh Bình. Trước kia, cơm cháy chỉ được chế biến và dùng tại nhà, sau này thì được mang ra bán và phục vụ khách thập phương.

Món cơm cháy
Món cơm cháy

Cách làm cơm cháy Ninh Bình:

Cơm cháy tuy trông có vẻ đơn giản nhưng để thực hiện thì kì công, phức tạp. Người ta phải chọn loại gạo nếp ngon, hạt to tròn, dẻo thơm đem ngâm đãi kĩ rồi đồ thành xôi. Đem xôi ép vào khuôn để tạo thành cháy rồi mới đem chiên qua dầu cho phồng, có thể rắc thêm ruốc vào để gia tăng hương vị.

Công đoạn chiên xôi rất khó, dầu để chiên phải để thật nóng nhưng không khét, như vậy cháy sẽ không bị ngấm quá nhiều dầu, khi vớt cũng cần phải nhanh tay. Muốn ruốc ngon thì thịt ướp phải đậm đà và ruốc xé phải thật tơi và ráo.

Thưởng thức món cơm cháy Ninh Bình
Thưởng thức món cơm cháy Ninh Bình

Sau này, người ta sáng tạo bằng cách chế biến cơm cháy theo phương pháp đóng gói, giúp cho món đặc sản này dễ dàng trở thành thứ quà biếu tặng người thân vô cùng tiện lợi. Các bạn có thể ăn liền hoặc chế tạo nước sốt tùy sở thích để ăn kèm với cơm cháy, sẽ thú  vị hơn rất nhiều.

Nếu có dịp đến với Ninh Bình thì bạn đừng quên bỏ qua món ăn ngon hấp dẫn này và mua về làm quà cho người thân của mình nhé

Nội dung hay

Gỏi cá nhệch Kim Sơn món đặc sản của vùng biển Ninh Bình

Gỏi cá nhệch Kim Sơn là một trong những đặc sản ẩm thực nổi tiếng …

Trả lời