Thứ Năm , 29 Tháng Bảy 2021

Xôi trứng kiến Nho Quan dân dã và mộc mạc

Xôi trứng kiến Nho Quan là món ăn rất lạ và đặc biệt mà không phải ai cũng biết đến. Đây là món đặc sản rất quý hiếm của vùng Nho Quan Ninh Bình, mà khi một lần thưởng thức bạn sẽ nhớ mãi hương vị tuyệt vời của nó.

Các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món xôi trứng kiến Nho Quan Binh Bình qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Xôi trứng kiến đặc sản của Lục Ngạn Bắc Giang

Món xôi trứng kiến Nho Quan Ninh Bình
Món xôi trứng kiến Nho Quan Ninh Bình

Món xôi trứng kiến Nho Quan Ninh Bình:

Nho Quan là một huyện nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Ninh Bình. Với địa hình núi đá vôi lởm chởm, nơi đây thường có rất nhiều loại kiến nâu làm tổ trên ngọn cây, có nơi gọi là kiến ngạt, kiến cong trôn có thể cho các loại trứng béo ngậy và nhiều đạm.

Người dân đã sử dụng nguyên liệu này một cách khéo léo để sáng tạo ra món xôi trứng kiến vừa ngon lạ, vừa rất giàu dinh dưỡng. Đồng thời đây cũng là một món ăn quý bởi trứng kiến chỉ có theo mùa, bắt đầu vào khoảng rằm tháng 2 âm lịch, bên cạnh đó công đoạn tìm, lấy và chế biến trứng kiến cũng không đơn giản.

Món xôi trứng kiến
Món xôi trứng kiến

Cách lấy trứng kiến:

Để đi lấy trứng kiến, người dân phải chọn một ngày thật nắng ráo, có khi đi cả ngày đường mới lấy được một, hai cân. Dụng cụ mang theo lấy trứng kiến hay người dân vẫn gọi là đánh trứng kiến gồm một câu liêm, một dao rựa, một thúng và một sàng.

Những tổ kiến được chọn là tổ có mặt kín, nhẵn mịn, tròn căng vì sẽ cho nhiều trứng, còn tổ nào xốp, hở ngoài không nhẵn thì lép ruột.

Đầu tiên, người dân sử dụng câu liêm quặc xuống, xả tổ kiến ra từng mảng và đặt vào sàng, dưới có kê chiếc thúng. Sau đó lấy sống dao gõ cạp sàng làm cho trứng kiến và kiến mẹ rơi ra lọt qua sàng xuống thúng. Để tách kiến mẹ ra khỏi trứng, cần rắc vào ngọn cây hay lá cây, khi kiến mẹ bu kín lá cây thì dùng que gảy ra, rồi tiếp tục thay lá khác cho đến khi chỉ còn vài kiến mẹ lưa thưa trong thúng.

Cách lấy trứng kiến
Cách lấy trứng kiến

Cách làm món xôi trứng kiến:

Trứng kiến sau khi được tách khỏi kiến mẹ, sẽ được cho vào nước ấm đãi thật sạch, để ráo, ướp với bột canh rồi đem phi với hành khô và mỡ gà cho đến lúc vừa chín tới và dậy hương thơm béo ngậy.

Sau đó trứng kiến được gói vào trong lá chuối ngự đã hơ chín, rồi đặt vào trong chõ xôi, giữa những hạt gạo nếp hương đã được ngâm, vo đãi sạch. Công việc tiếp theo là đặt chõ lên bếp, nấu cho xôi chín. Khi thấy xôi dậy hương thơm thoang thoảng thì bắc ra, mở gói trứng kiến vàng óng màu hổ phách rắc đều lên trên, dùng đũa xới nhẹ cho thật đều và đơm lên đĩa ăn nóng.

Trứng kiến
Trứng kiến

Thưởng thức món xôi trứng kiến Nho Quan Ninh Bình:

Để thưởng thức xôi trứng kiến có thể dùng thìa hoặc dùng tay nhón từng dúm xôi bỏ vào miệng, nhâm nhi vị nếp dẻo thơm phức hòa lẫn với vị trứng kiến béo ngậy và thoảng hương thơm của mỡ gà, hành phi, lá chuối ngự. Không chỉ vậy khi nhai chầm chậm có thể lắng nghe tiếng trứng vỡ lép bép trong miệng thật thú vị

Tuy nhiên, khác với những sản vật địa phương nổi tiếng Ninh Bình khác, món xôi này không phải luôn có sẵn, có thể bắt gặp bất cứ lúc nào khi tìm về vùng đất Nho Quan Ninh Bình mà còn phụ thuộc vào mùa sinh sản của kiến nâu. Chỉ có  vào dịp rằm tháng 2 âm lịch hàng năm, lúc này kiến nâu mới sinh sôi nảy nở và cũng chính vào mùa du lịch lễ hội.

Thưởng thức món xôi trứng kiến Nho Quan
Thưởng thức món xôi trứng kiến Nho Quan

Vì vậy, nếu bạn muốn một lần thưởng thức sản vật Nho Quan quý hiếm này hãy ghé thăm Ninh Bình vào dịp này. Đặc sản vừa ngon lạ lại giàu dinh dưỡng này hẳn khiến du khách hài lòng, ăn một lần mà nhớ mãi không quên đấy!

Nội dung hay

Dê núi Ninh Bình món đặc sản ngon nức tiếng

Dê núi Ninh Bình là món đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng đất …

Trả lời