Thứ Bảy , 31 Tháng Bảy 2021

Tương nếp Úc Kỳ món đặc sản vang danh của Thái Nguyên

Tương nếp Úc Kỳ xã Úc Kỳ (Phú Bình) – một loại đặc sản vang danh gần xa của Thái Nguyên. Đây là đặc sản được làm từ hạt lúa nếp Thầu dầu, một nguyên liệu quan trọng tạo nên sự khác biệt của tương nếp Úc Kỳ với những sản phẩm tương ở các địa phương khác.

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về tương Thái Nguyên cũng như làng nghề tương nếp Úc Kỳ qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Tương Đình Tổ đậm đà hương vị Bắc Ninh

Tương nếp Úc Kỳ món đặc sản vang danh của Thái Nguyên
Tương nếp Úc Kỳ món đặc sản vang danh của Thái Nguyên

Đôi nét về làng nghề tương Thái Nguyên: 

Nghề làm tương ở xã Úc Kỳ không rõ chính xác có từ bao giờ, chỉ biết từ lâu, mỗi gia đình đều có ít nhất 1 chum tương để ăn trong năm và làm quà biếu khách đến chơi.

Theo thời gian, nghề làm tương nếp đã trở thành nghề truyền thống của người dân địa phương và là thứ ẩm thực đặc sản đang dần vươn xa ra các thị trường trong, ngoài tỉnh.

 Tương Thái Nguyên
Tương Thái Nguyên

Nguyên liệu làm tương nếp Úc Kỳ – Đặc sản vang danh:

Tương nếp ở đây được làm từ 3 nguyên liệu chính là gạo nếp, đỗ tương và muối trắng. Tuy nhiên, chỉ có tương làm bằng gạo nếp Thầu dầu mới là ngon nhất.

Cách làm tương nếp:

Quy trình làm tương cũng rất công phu, đầu tiên, gạo nếp Thầu dầu được nấu thành cơm sao cho chín đều và không bị khô, sau đó trải ra nia sạch phơi, đảo đều qua 3 ngày rồi lấy lá ngái đậy lên trên để ủ, đến khi cơm lên mốc có màu vàng hoa cau là được.

Đối với đỗ tương, đem rang thơm rồi xay vỡ, cho vào chum ngâm với nước muối từ 12 đến 15 ngày, đến khi nếm có vị ngọt thì cho mốc vào ủ khoảng 30 ngày là tương ngấu.

Cách làm tương nếp
Cách làm tương nếp

Trong thời gian này, cần chăm sóc tương cẩn thận bằng việc dùng gậy tre sạch quấy đều từ 2-3 lần/ngày để cho đỗ, mốc quyện đều với nhau và dùng túi bóng bịt kín miệng chum để tương giữ được mùi thơm, không bị ruồi muỗi làm bẩn. Khác với sản phẩm ở những địa phương khác, tương nếp Úc Kỳ có hương vị thơm ngọt đậm đà, nhuyễn đặc như mật và có màu vàng sậm hấp dẫn.

Tương nếp Úc Kỳ
Tương nếp Úc Kỳ

Nếu có dịp đến với xã Úc Kỳ của Thái Nguyên các bạn nhớ đừng quên thưởng thức vị ngon đậm đà của món tương nếp nơi đây để cảm nhận sự khác biệt đặc với tương ở nơi khác nhé!

Trả lời