Thực phẩm cần tránh trong mùa COVID-19

Thực phẩm cần tránh ăn trong mùa COVID-19 đó là những món ăn từ động vật hoang dã như dơi, rắn, chuột và các món tái sống như tiết canh, trứng sống….

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu những thực phẩm cần tránh ăn để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch COVID-19 này nhé!

»  Xem thêm: Món ăn bổ dưỡng phòng chống dịch covid-19

Thực phẩm cần tránh ăn để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch COVID-19
Thực phẩm cần tránh ăn để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch COVID-19

Những thực phẩm cần tránh ăn để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch COVID-19 :

1. Thịt dơi:

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, thịt dơi, tiết canh dơi,… có thể là nguồn gốc phát tán nên virus corona.

Mặc dù các chuyên gia y tế không ngừng cảnh báo về mức độ nguy hiểm về việc tiêu thụ thịt dơi, thế nhưng nhiều người vẫn cho nó là một món ăn khoái khẩu và bổ dưỡng.

Súp dơi nguyên con là một món ăn khoái khẩu của người dân Vũ Hán (Trung Quốc). Món ăn này được làm từ nguyên liệu chính là dơi, thêm chút hỗn hợp rau và gia vị.

Trong món ăn này, thịt dơi được sơ chế khá sơ sài, không có công đoạn làm lông hay làm nội tạng. Do đó, nếu món ăn này không được nấu chín đúng cách sẽ mang lại nguy cơ tử vong cao cho người sử dụng.

Tại các tỉnh miền Tây, dơi là loại phổ biến, nhiều người còn lầm tưởng tiết canh dơi là một món ăn rất bổ dưỡng và truyền tai nhau thưởng thức món ăn này.

Tuy nhiên, thực tế đã ghi nhận rất nhiều trường hợp tử vong do ăn món ăn này.

Không nên ăn thịt dơi
Không nên ăn thịt dơi

2. Tiết canh:

Tiết canh là một trong những món ăn được tiêu thụ ngay lập tức sau khi được lấy ra từ cơ thể động vật mà không qua bất kỳ bước sơ chế nào.

Lương y Đa khoa Vũ Quốc Trung từng chia sẻ “Bản chất của tiết canh là ăn máu sống, trong khi đó, trong máu của dơi nói riêng hay tất cả các con vật khác nói chung đều có thể chứa rất nhiều siêu vi khuẩn, độc tố nguy hiểm, gây bệnh cho người ăn”.

Thực tế, cơ chế lây nhiễm covid-19 trên động vật và con người chưa được làm rõ bởi vậy vi khuẩn, ký sinh trùng, thậm chí là virus có thể sẽ ẩn mình trong máu của các loài động vật này.

Tiết canh chứa rất nhiều siêu vi khuẩn
Tiết canh chứa rất nhiều siêu vi khuẩn

3. Gỏi cá, tôm, hàu sống, nem chua:

Ngoài tiết canh, hải sản sống, gỏi cá cũng không nên đưa vào bữa ăn trong mùa dịch vì chúng có thể mang mầm bệnh, ký sinh trùng lên bàn ăn của gia đình.

Trong các loại gỏi cá, đặc biệt là cá nước ngọt, có thể khiến người ăn bị nhiễm các loại sán như sán ruột nhỏ, sán lá gan nếu không qua xử lý nhiệt.

Các món hải sản như hàu vắt chanh, hay sushi, sashimi, các loại hải sản có thể ăn sống như mực, bạch tuộc dễ mang theo mầm bệnh lây nhiễm cho con người khi chỉ được sơ chế với nước hoặc muối.

Tuy hàu mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng, thế nhưng trong nó cũng ẩn chứa rất nhiều mầm bệnh. Thứ nhất là vi khuẩn Norovirus, có thể gây ra viêm ruột, viêm dạ dày. Thứ hai là Vibrio, một loại vi khuẩn gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu.

Những bệnh này có thể làm đề kháng cơ thể yếu đi, làm cho vi khuẩn rất dễ xâm nhập và gây bệnh.

Không nên ăn gỏi cá, tôm, hàu sống, nem chua
Không nên ăn gỏi cá, tôm, hàu sống, nem chua

4. Trứng lòng đào, thịt tái, thịt rừng:

Ở thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ, việc ăn những thực phẩm chưa chín và chưa rõ nguồn gốc là điều cấm kỵ.

Mặc dù trứng lòng đào hay thịt tái là món khoái khẩu của rất nhiều người, thế nhưng để đảm bảo an toàn, tốt nhất chúng ta nên chọn mua loại thịt có nguồn gốc rõ ràng và ăn những món thịt được chế biến kỹ càng.

Không nên ăn thịt tái
Không nên ăn thịt tái

Trước tình hình diễn biến của Covid-19, tốt nhất chúng ta nên ăn chín, uống sôi, ăn những thực phẩm rau củ lành mạnh để có một sức khỏe tốt chống lại dịch bệnh.

Không nên ăn những thực phẩm được chế biến sơ sài hay ăn đồ tái sống. Hãy ăn sạch uống sạch vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

 

Bài viết liên quan