Chủ Nhật , 4 Tháng Sáu 2023

Rượu Kim Sơn Ninh Bình vị cay nồng nàn

Rượu Kim Sơn Ninh Bình mang vị cay nồng nàn được nhắc đến như một điều hiển nhiên không thể thiếu được khi nhắc về việc ăn uống ở Ninh Bình.

»  Xem thêm: Rượu Mông Kê xứ Nậm Loỏng Lai Châu

Rượu Kim Sơn Ninh Bình vị cay nồng nàn
Rượu Kim Sơn Ninh Bình vị cay nồng nàn

Rượu Kim Sơn Ninh Bình:

Người ta bảo, rượu Kim Sơn chỉ cần mở nắp chai thì hương vị nồng nàn của nếp mới đã lan tỏa khắp nơi, ngọt ngào mà cay nồng. Và cũng chỉ cần mở nắp chai thì cánh mũi đã phải phập phồng để chạy theo hương thơm của hương đồng gió nội.

Rượu Kim Sơn là một loại rượu nổi tiếng của một huyện miền biển tên Kim Sơn của tỉnh Ninh Bình.

Rượu Kim Sơn đặc biệt, trong suốt, sủi bọt tăm và nồng độ cao. Là loại rượu có từ lâu đời thường được đựng trong các vò đất, được nút lá chuối khô, để càng lâu vị càng đậm đà, uống vào êm ái, thơm nồng.

Cách chế biến rượu Kim Sơn Ninh Bình:

Để có được một chai rượu ngon, người dân nơi đây bắt đầu từ việc gặt lúa nếp, phơi rồi hong khô và nếp địa phương này phải nấu cùng men rượu được làm từ những gia đình có kinh nghiệm.

Rồi nhiều dược liệu quý, cộng với cách ủ, bảo quản riêng biệt, cách chọn nguồn nước nấu, tất cả tạo nên một thứ hương vị rất khác.

Lựa chọn nếp để nấu rượu
Lựa chọn nếp để nấu rượu

Công dụng của rượu Kim Sơn:

Ăn uống ở Ninh Bình có rượu Kim Sơn đã là điều hiển nhiên như vậy, rượu Kim Sơn được xem là một vị thuốc khi có công dụng rất tốt cho sức khỏe.

Đặc biệt khi ngâm cùng rắn, bìm bịp, tắc kè…thì càng trở nên tuyệt vời. Bởi thế mà ngày nay rượu Kim Sơn thành thứ rượu nổi tiếng đi khắp các vùng biển đất Việt.

Thưởng thức rượu Kim Sơn Ninh Bình:

Đến Kim Sơn mà quên thưởng thức thứ rượu lung linh này thì xem như một chuyến đi thất bại. Cầm chén rượu nồng độ cao mà vị êm ái, nhấp môi để vị cay cay, tê tê rồi từ từ cạn ly cảm giác ngất ngây, bay bổng.

Rượu Kim Sơn nồng độ cao, cay xè nhưng không làm người uống nhức đầu hay cảm thấy mỏi mệt, cái chất men nồng cứ như khiến ta muốn uống mãi không thôi.

Thưởng thức rượu Kim Sơn Ninh Bình
Thưởng thức rượu Kim Sơn Ninh Bình

Có dịp đến vùng đất Kim Sơn, tìm đến một quán nhỏ ven đường gọi những món đặc sản của vùng đất này như gỏi cá nhệch, chả rươi, hay gỏi tôm,…rồi thêm một vài xị rượu Kim Sơn vừa nhấm nháp vừa ngắm nhìn đất trời.

Nội dung hay

Dê núi Ninh Bình món đặc sản ngon nức tiếng

Dê núi Ninh Bình là món đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng đất …

Trả lời