Thứ Hai , 5 Tháng Sáu 2023

Pa pỉnh tộp Sơn La khiến du khách ngất ngây

Pa pỉnh tộp Sơn La là món ăn độc đáo thơm ngon mang hương vị núi rừng và thể hiện tình cảm của người Sơn la dành cho du khách. Tên món ăn rất độc đáo là lạ khiến ai cũng tò mò.

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét cũng như cách làm món Pa Pỉnh Tộp của người Sơn La qua bài viết sau nhé!

Sơn La là mảnh đất nằm ở phía Tây Bắc của tổ quốc nơi đây vẫn còn ẩn chứa những nét văn hóa ẩm thực mang đậm dấu ấn đặc trưng của mảnh đất con người vùng sơn cước.

»  Xem thêm: Thịt trâu gác bếp đặc sản nức tiếng của Sơn La

Pa pỉnh tộp Sơn La khiến du khách ngất ngây
Pa pỉnh tộp Sơn La khiến du khách ngất ngây

Nguyên liệu làm món Pa pỉnh tộp Sơn La:

Với người Thái ở Sơn La gọi món cá nướng là món Pa pỉnh tộp. Đây là món ăn cổ truyền, để chế biến được món cá pỉnh tộp thì phải có đầy đủ gia vị đặc trưng như: mắc khén, gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng…

Tiếp đến là chọn cá, cần chọn có chép, trắm hoặc trôi khoảng từ 2 – 4 lạng nhưng thường thì người dân địa phương chọn cá Chép nuôi trong ao hoặc cá chép sông là ngon nhất, mổ dọc sống lưng để nguyên nội tạng, bỏ mật và nhồi vào bụng cá cùng các loại gia vị gập đôi lại, luồn đôi qua vòng miệng.

Nguyên liệu làm món Pa pỉnh tộp
Nguyên liệu làm món Pa pỉnh tộp

Cách làm món Pa pỉnh tộp Sơn La:

Sau khi đã tẩm ướp gia vị ngấm đều cho cá vào híp (đoạn tre tươi vừa đủ để kẹp chặt cá, chẻ đôi hay chẻ ba) nướng trên than củi đã hồng, pa pỉnh tộp phải được nướng đều trên than hồng mới không bị ám khói mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên của cá.

Pa pỉnh tộp nướng trên than hồng
Pa pỉnh tộp nướng trên than hồng

Thưởng thức món Pa pỉnh tộp Sơn La:

Cá nướng đã vàng đều lan tỏa mùi thơm từ gia vị mùi cay cay của má khen mùi thơm của cá thưởng thức miếng thịt cá vàng rộm, thơm lừng với cơm xôi dẻo ta mới thấy hết cái vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt của các loại gia vị, cơm xôi mà ăn với pa pỉnh tộp của người Thái cũng được ví như cơm tám nấu niêu đất ăn với cá kho của người miền xuôi vậy.

Thưởng thức món Pa pỉnh tộp của người Sơn La
Thưởng thức món Pa pỉnh tộp của người Sơn La

Nếu có dịp đặt chân lên mảnh đất Sơn La thì bạn nhớ hãy thưởng thức món pa pỉnh tộp – cá nướng gập  này nhé!

Nội dung hay

Món cá đuối nướng nghệ ngon khó cưỡng

Món cá đuối nướng nghệ có hương thơm nồng, ấm đặc trưng của nghệ và …

Trả lời