Thứ Hai , 5 Tháng Sáu 2023

Nậm pịa Sơn La món đặc sản của người Thái

Nậm pịa Sơn La là món đặc sản độc đáo của người dân tộc Thái.  Món ăn có màu nâu sền sệt, mùi hương không hấp dẫn, vị đắng đặc trưng nhưng ai đã thử ăn một lần sẽ nhớ mãi và cảm nhận được vị ngọt của thịt hòa cùng vị đắng của pịa.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu về món nậm Pịa độc đáo và hấp dẫn của bà con dân tộc Thái qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Muồm muỗm Mường Lò món đặc sản vô cùng hấp dẫn

Nậm pịa Sơn La món đặc sản của người Thái
Nậm pịa Sơn La món đặc sản của người Thái

Nguyên liệu làm món nậm pịa Sơn La – đặc sản của người Thái:

Nậm Pịa là một món ăn rất lạ, nguyên liệu làm món ăn này là tiết bò hoặc tiết dê để đông, đuôi, dạ dày, cuống tim và không thể thiếu một thứ nước sền sệt từ bên trong ruột non của con bò, gọi nó là “pịa”.

Cách nấu Nậm pịa Sơn La:

Người ta chọn một đoạn ruột non ngon để lấy pịa, ninh xương và lục phủ ngũ tạng lên để lấy nước, sau đó họ đổ pịa vào, có nơi còn cho thêm chút mật bò vào pịa. Phần ruột non sau khi lấy phải buộc chặt hai đầu, sau đó cắt thành khúc, trộn kèm rau thơm, bột mắc khén (hạt tiêu rừng), tỏi, ớt, mùi tàu…tất cả các gia vị được băm nhỏ rồi đun sôi lên.

Nồi pịa đặt trên bếp lửa đun đến khi nồi pịa sánh, sền sệt lại là được. Món nậm pịa ăn kèm với rau chuối và bạc hà. Ban đầu chưa quen, chưa dám ăn thì món nậm pịa quả thật là rất khó ăn.

Cách nấu món Nậm pịa
Cách nấu món Nậm pịa

Thưởng thức Nậm pịa Sơn La:

Món nậm pịa được múc ra bát có màu nâu, nước sền sệt, ban đầu khi nếm thử ta sẽ thấy vị đắng và mùi hơi khó ngửi. Có nhiều người mới đầu khi trông thấy bát nậm pịa, ngửi thấy mùi đã không ăn được.

Nhưng khi đã nếm đôi ba miếng, bỏ qua những cảm nhận ban đầu về mùi và vị, thì những miếng tiếp theo, ta sẽ cảm nhận được mùi thơm của mắc khén, một loại gia vị của núi rừng. Vừa ăn nậm pịa, vừa nhấm nháp chén rượu thơm, ta lại thấy miếng nậm pịa đắng nơi đầu lưỡi và ngọt nơi cuống lưỡi. Món nậm pịa tuy vậy nhưng lại rất an toàn cho những ai yếu bụng.

Thưởng thức Nậm pịa
Thưởng thức Nậm pịa

Trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là chất sền sệt ở trong ruột non của bò. Món có tên đơn giản là nậm pịa, tùy theo cách hiểu của mỗi người. Nậm pịa chỉ có ở vùng núi Tây Bắc từ Mộc Châu đến Sơn La, đây là món ăn truyền thống có từ rất lâu đời và được đồng bào dân tộc Thái rất yêu thích. Nếu có dịp bạn cũng đừng quên thưởng thức món ăn hấp dẫn này  nhé!

Trả lời