Thứ Năm , 29 Tháng Bảy 2021

Mứt hạt bàng Côn Đảo làm say lòng du khách

Mứt hạt bàng Côn Đảo gọi là mứt nhưng đó là hạt bàng rang với muối hoặc với đường tùy vào khẩu vị, vị ngọt của đường hay vị mặn của muối hòa lẫn vị bùi và béo của hạt bàng ở đầu lưỡi khiến người ăn không thể nào quên.

Khi đến với Côn Đảo bất cứ thực khách nào cũng đều mua về làm quà cho người thân, bạn bè.

»  Xem thêm: Tiết canh tôm hùm món đặc sản của Vũng Tàu

Mứt hạt bàng Côn Đảo làm say lòng du khách
Mứt hạt bàng Côn Đảo làm say lòng du khách

Cách làm món mứt hạt bàng:

Để làm món mứt hạt bàng thì người dân nơi đây thu hoạch bàng vào tầm mùa hè,  tháng 7, tháng 8, đây là thời gian trong năm cho nhiều bàng chín nhất.

Hạt bàng sẽ được phơi khô, sau đó khéo léo tách đôi quả bàng, lấy từng hạt. Đây có lẽ là giai đoạn vất vả nhất khi làm mứt hạt bàng, đôi khi người dân nơi đây mất cả ngày công mà chỉ tách được 1kg nhân hạt bàng.Hạt bàng mới tách ra có màu nâu gỗ rất đẹp mặt, thông thường mứt hạt bàng có 2 cách chế biến: rang muối và rang đường.

Hạt bàng
Hạt bàng

Cách chế biến món mứt hạt bàng :

Mứt hạt bàng rang đường: cho đường cát trắng vào chảo với một chút nước, đun nhỏ lửa cho đến khi đường hơi sền sệt thì cho hạt bàng đã được sơ chế vào và đảo đều tay cho tới lúc đường khô là tắt bếp.

Mứt hạt bàng rang đường
Mứt hạt bàng rang đường

Mứt hạt bàng rang muối: cho muối bột vào chảo cùng chút nước, đun lửa liu riu cho muối tan ra rồi cho hạt bàng đã rang vừa chín vào. Đảo đều tay cho muối thấm khô vào hạt bàng. Khi vỏ hạt ngả màu nâu có mùi thơm là được.

Mứt hạt bàng rang muối
Mứt hạt bàng rang muối

Thông thường mứt hạt bàng rang muối được ưa chuộng hơn cả bởi nó chỉ đậm đà hơn hạt bàng tươi một chút, gần như giữ được vị bùi bùi nguyên gốc đặc trưng của bàng Côn Đảo.

Được xếp vào top 50 quà tặng Việt Nam, món ăn đặc sản mứt hạt bàng Côn Đảo, Bà Rịa – Vũng Tàu được nhiều người yêu thích và là món ăn hấp dẫn mà ai đến đây cũng đều mua về làm quà.

Trả lời