Món nhộng ong xào độc đáo của vùng trung du

Món nhộng ong xào có cách làm đơn giản mà ngon độc đáo. Không riêng thành thị mà cả người nhà quê cũng thỉnh thoảng mới được ăn món này.

Chốn phồn hoa đô hội có nhiều món ngon, lạ; có đủ các món sơn hào hải vị nhưng không dễ có được món nhộng ong xào độc đáo…

»  Xem thêm: Gỏi nhộng ong – Món ngon phải thử khi về đất Mũi

Món nhộng ong xào độc đáo của vùng trung du
Món nhộng ong xào độc đáo của vùng trung du

Nội dung chính

Nhộng ong:

Mùa hè, ở vùng rừng trung du phía tây Lệ Thuỷ (Quảng Bình) có nhiều đàn ong về làm tổ. Ong làm tổ trên cây, dưới đất, trong bụi rậm, chỉ có người tinh mắt hay vô tình nhìn thấy hoặc những đứa trẻ chăn bò phát hiện.

Tổ ong nhìn bề ngoài ai cũng phải rợn tóc gáy, vì nó có hình thù và hoa văn giống hệt… não người. Muốn đốt tổ ong phải chờ thời cơ vào ban đêm, dùng rơm hoặc chổi cùn đốt lên và đem châm vào cửa ra vào của bầy ong. Đợi khi bầy ong bị hun khói… say xỉn, chết hoặc bay đi hết thì mới gỡ tổ ong mang về nhà.

Tổ ong chia thành nhiều tầng, chứa hàng trăm, hàng ngàn con nhộng. Nhộng tròn vo ve, bụng căng tràn bầu sữa. Người dân kiên nhẫn gỡ từng con một bỏ vào đĩa.

Ở thành phố người ta hay nhầm tưởng con nhộng ong với nhộng tằm. Cũng có các quán ăn ghi nhộng ong xào nhưng thực chất đó là nhộng con tằm, ăn rất dở và vô vị.

Nhộng ong
Nhộng ong

Món nhộng ong xào:

Nhộng ong xào làm đơn giản vô cùng, bắc bếp lên cho đỏ lửa, cho ít dầu vào và trộn đều với con nhộng. Sau đó thêm muối tiêu, ớt bột và bột nêm với lượng vừa phải là đủ.

Nhộng ong mềm rất dễ vỡ nên dùng đũa khuấy nhẹ, chỉnh lửa vừa. Chịu khó chờ 15 phút là có một đĩa nhộng thơm lạ lùng.

Trong đĩa nhộng ong có cả nhộng ong non, nhộng ong sữa, nhộng ong trưởng thành quấn quyện với nhau, ăn mãi chưa thấy chán miệng; thật đã đời với vài ly rượu nhấm.

Thưởng thức nhộng ong xào
Thưởng thức nhộng ong xào

Bài viết liên quan