Chủ Nhật , 4 Tháng Sáu 2023

Món bánh nghệ Phan Thiết ngon lạ miệng

Món bánh nghệ Phan Thiết có xuất xứ từ Nghệ An, nhưng đến nay đã trở thành món ăn quen thuộc hàng ngày của người dân Phan Thiết (Bình Thuận), cũng như khách du lịch mỗi lần đến tham quan phố biển.

»  Xem thêm: Cốm hộc Phan Thiết thức quà quê dân dã

Món bánh nghệ Phan Thiết ngon lạ miệng
Món bánh nghệ Phan Thiết ngon lạ miệng

Món bánh nghệ Phan Thiết Bình Thuận:

Bánh nghệ được làm bằng bột gạo nguyên chất không gia vị và chất phụ gia. Muốn bánh trắng, dai và thơm cần phải chọn loại gạo ngon.

Cách làm bánh nghệ:

Công đoạn làm bánh là “vất vả” nhất. Bột được nén sợi, người làm bánh cầm chiếc nia (bằng nan tre đường kính khoảng 30 cm) vừa hứng từng sợi bột vừa lắc lư chiếc nia để tạo hình tròn (đường kính 4 cm) cho bánh.

Mỗi nia đựng khoảng 25 bánh được đưa vào nồi hấp đang sôi. Sau khoảng 20 phút là bánh chín có màu trắng đục và mùi thơm của gạo.

Cách làm bánh nghệ
Cách làm bánh nghệ

Thưởng thức món bánh nghệ Phan Thiết:

Bánh nghệ dùng nguội và được ăn với mắm giã cùng một số thứ ăn kèm tùy theo khẩu vị của thực khách như chả lụa, chả cá, xoài xanh xắt sợi và nhất là mỡ hành có “tép mỡ’ là bánh nghệ khô chiên giòn!

Mùi thơm của bột gạo, cảm giác dai dai, dẻo dẻo của bánh nghệ, giòn giòn của bánh nghệ khô cộng với các vị béo của mỡ hành, cay của ớt, chua của xoài xanh, mằn mặn của nước mắm giã, vị thơm ngọt của miếng chả…tạo nên một món ăn dân dã nhưng thật lạ miệng và độc đáo.

Một đĩa bánh nghệ có giá 10.000 – 12.000 đồng tùy món ăn kèm, không những phù hợp với “túi tiền” để người phố biển điểm tâm mà còn tạo thêm nét mộc mạc cho món ăn để hấp dẫn du khách.

Muốn thưởng thức món bánh “kỳ lạ” này ở Phan Thiết, bạn có thể tìm đến đường Trương Gia Mô, góc Nguyễn Tri Phương và Trần Phú, chợ Phan Thiết.

Trả lời