Nhà Đất Hóc Môn

Mì chính và nước mắm dùng như thế nào cho tốt?

Mỳ chính và nước mắm là hai thứ gia vị quen thuộc nhất trong bếp của người Việt. Nhưng để dùng các gia vị này cho đúng mà không gây biến chất gia vị, không làm phản tác dụng của gia vị lại là điều không phải ai cũng biết.

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu cách dùng mì chính và nước mắm như thế nào cho đúng cách qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Gan lợn những điều bạn nên biết

Mì chính và nước mắm dùng như thế nào cho tốt

Mì chính và nước mắm dùng như thế nào cho tốt

Mì chính và nước mắm dùng như thế nào cho tốt?

Những điều cần biết khi dùng nước mắm:

Ngoài hương vị thơm ngon kích thích sự thèm ăn, kích thích tiêu hóa, nước mắm còn là một gia vị chứa  nhiều chất bổ. Trong nước mắm, ngoài muối mặn ra còn giàu chất đạm (dưới dạng axit amin).

Theo nghiên cứu, nước mắm có tới 17 loại axit amin (lysin, treomin, valin, metionin, tritophan…). Do quá trình sản xuất không phải đun nấu nên trong nước mắm còn có  nhiều các vitamin A, D, B1, B2, B12, PP…

Sử dụng nước mắm trong nấu ăn nên tránh việc đun nấu lâu. Nêm nước mắm vào thức ăn tốt nhất nên cho vào rồi nhắc ra khỏi bếp luôn.

Một bát nước chấm được làm từ nước mắm với tỏi, đường, chanh, ớt (không qua đun nóng) luôn được coi là một món ăn nhiều giá trị dinh dưỡng.

Nước mắm

Nước mắm

Dùng mỳ chính thế nào cho có lợi?

Mỳ chính là một gia vị tốt, nó kích thích thần kinh vị giác, làm dạ dày tiết dịch dồi dào, tăng cường sự hoạt động của các men, do đó tăng cường sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của cơ thể.

Mỳ chính lại có khả năng cải thiện được trạng thái dinh dưỡng của tế bào, tăng lượng acetylcholin ở não, do đó có tác dụng với những người suy nhược thần kinh…

Mì chính

Mì chính

Nhưng khi dùng mỳ chính, cần nhớ: Nếu ở môi trường nước trung tính mà gia nhiệt thì mỳ chính rất dễ bị mất nước và biến thành natri glutamat “khan”. Khi đó mỳ chính sẽ mất hết mùi vị thơm ngon, đối với cơ thể không còn tác dụng dinh dưỡng.

Có những người lầm tưởng rằng cho mỳ chính vào canh, đồ ăn trong lúc nấu hoặc lúc ướp cho “thấm” gia vị nhưng thực ra như vậy khiến tác dụng của mỳ chính giảm đi rất nhiều.

Cách dùng mỳ chính đúng nhất là thức ăn, canh sau khi nấu để nguội rồi hãy cho mỳ chính vào.

Ướp mì chính vào đồ ăn sẽ làm giảm đi tác dụng của mì chính

Ướp mì chính vào đồ ăn sẽ làm giảm đi tác dụng của mì chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *