Chủ Nhật , 25 Tháng Bảy 2021

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa là món ăn ngon đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tuyên Quang. Đây vừa là món ăn truyền thống, cũng vừa là một vị thuốc độc đáo của đồng bào dân tộc Tày từ bao đời nay.

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món mắm cá ruộng Chiêm Hóa – Món đặc sản nổi tiếng của Tuyên Quang qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Mắm chua Vĩnh Hưng món đặc sản Bạc Liêu

Mắm cá ruộng Chiêm Hóa
Mắm cá ruộng Chiêm Hóa

Món mắm cá ruộng Chiêm Hóa Tuyên Quang:

Để làm ra một hũ mắm cá đòi hỏi khá công phu, phải mất 3 tháng nuôi cá ở ruộng và 10 tháng ủ men làm mắm, nhưng bù lại hương thơm tuyệt hảo của nó thì vị khách khó tính nhất cũng khó có thể cưỡng lại.

Nguyên liệu làm mắm cá ruộng Chiêm Hóa:

Theo bí quyết mà các cụ già truyền lại thì để làm món ăn này phải chọn đúng loại cá chép nuôi ở ruộng, to chừng khoảng hai ngón tay, mổ moi ruột sạch sẽ, để ráo nước. Khâu mổ cá phải thật khéo, không được làm vỡ mật cá, nếu không mắm sẽ có vị đắng.

Mắm cá ruộng
Mắm cá ruộng

Cách làm mắm cá ruộng Chiêm Hóa:

Tiếp đó đem cá đã làm sạch xát muối; giềng, hành thái lát mỏng trộn đều rồi đổ vào hũ, mùa hè thì ủ từ 3-5 ngày, mùa đông phải khoảng 1 tuần.

Trong thời gian ủ cá thì đồ xôi nếp, rắc men lên rồi đậy kín. Cuối cùng là hái lá cơm đỏ, lá trầu không về thái chỉ, trộn đều với cá và xôi nếp đã lên men.

Sau đó đem đổ vào hũ, bịt thật kín. 10 tháng sau mở hũ mắm ra là dùng được.

Món mắm cá
Món mắm cá

Nếu có dịp lên với  Tuyên Quang bạn nhớ đừng quên thưởng thức món mắm cá ruộng Chiêm Hóa độc đáo và hấp dẫn này nhé!

Trả lời