Thứ Tư , 4 Tháng Tám 2021

Lẩu mắm Bạc Liêu mang hương vị đồng quê sông nước

Lẩu mắm Bạc Liêu là món ăn dân dã của người dân miền Tây nói chung và đặc biệt là của người dân Bạc Liêu. Nơi miệt đồng sông nước với sự trù phú của cá, tôm thì đặc sản mắm được chắt lọc từ tinh túy thiên nhiên sông nước ban tặng.

Tùy theo từng mùa mà có mắm cá sặc, cá linh, cá lóc hay cá rô… Hương vị riêng của mắm phần nhiều qua khâu chế biến của những đôi tay khéo léo.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu đôi nét về món lẩu mắm Bạc Liêu qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Lẩu mắm U Minh dân dã đậm đà vị đồng quê

Lẩu mắm Bạc Liêu mang hương vị đồng quê sông nước
Lẩu mắm Bạc Liêu mang hương vị đồng quê sông nước

Cách làm mắm Bạc Liêu:

Cá làm mắm được làm ruột sạch sẽ, trong khoảng 30 ngày ủ muối rồi lấy cá ra rửa lại cho sạch mỡ, tạp chất. Sau đó, cá được trộn với gạo rang xay mịn hay gọi là thính rồi xếp vào khạp, nén thật chặt vào khạp. Nước muối để nguội rồi đổ vào khạp cá sau đó đem khạp ra nắng phơi. Thêm khoảng 45 ngày nữa là có thể cho đường vào.

Sự khéo léo này bạn sẽ được thấy đường tan thành dạng mật rưới trên từng lớp cá mỏng rồi cài cho chặt cá. Vài ngày sau nữa là mắm có thể dùng được.

Cách làm mắm cá
Cách làm mắm cá

Cách nấu lẩu mắm Bạc Liêu:

Đến Bạc Liêu, thưởng thức qua lẩu mắm bạn sẽ thấy một điều đặc biệt là, lẩu mắm Bạc Liêu được nấu cùng với nước dừa tươi. Dùng cá sặc hoặc cá rô hay cá lóc đều sẽ mang lại mùi vị thêm ngon riêng. Vài gia vị khác để tạo mùi đặc trưng thơm ngon cho lẩu mắm là thêm xả và tỏi phi. Trong lẩu mắm còn có nhiều thức ngon khác để tăng phần hấp dẫn cho lẩu mắm là thịt heo ba rọi, cá ba sa, cá bông lao, cá ngát, cá kèo hoặc tôm, mực thậm chí tàu hủ chiên hoặc tươi…

Rau ăn kèm lẩu mắm:

Lẩu mắm mà chỉ ăn đơn điệu như thế thì chắc hẳn sẽ không lôi cuốn được thực khách. Rau, gỏi ăn kèm đặc biệt các loại rau đồng mới chính là sự hòa quyện của đồng nội sông nước quê hương.

Rau đồng rất phong phú, đa dạng có thể là càng cua, rau dừa, rau mác, rau đắng, bông súng, điên điển, cù nèo, bồn bồn, giá, bắp chuối, lá tai tượng, rau ngổ, tần ô, mướp.. thêm bông bí, so đũa, hẹ, lục bình và các loại quả như khổ qua, đậu rồng, cà pháo – tất cả làm nên mùi thơm ngon đậm đặc sông nước miền Tây.

Rau ăn kèm lẩu mắm
Rau ăn kèm lẩu mắm

Thưởng thức lẩu mắm ngon :

Khi đến Bạc Liêu, khi muốn thưởng thức các món ăn Bạc Liêu, bạn không khó tìm được một quán lẩu mắm đặc sản thơm ngon của người dân địa phương. Thong thả chờ lẩu nóng, nhúng lẩu, gắp một miếng cá thịt tan trên đầu lưỡi với mùi thanh nhã của hương rau đồng, cái nong nóng từ trái ớt hòa điệu, chắc hẳn sẽ khiến không ít du khách gần xa phải say lòng.

Thưởng thức lẩu mắm
Thưởng thức lẩu mắm

Nếu có dịp về với miệt sông nước Bạc Liêu này bạn nhớ đừng quên thưởng thức món lẩu mắm đặc sản dân dã này nhé.

Nội dung hay

Món lẩu bạch tuộc chua cay ngon hấp dẫn

Món lẩu bạch tuộc chua cay thơm ngon đậm đà với bạch tuộc dai dai, …

Trả lời