Thứ Hai , 5 Tháng Sáu 2023

Khoai sọ mán món đặc sản của Mộc Châu Sơn La

Khoai sọ mán là món đặc sản được người Dao ở Mộc Châu Sơn La trồng, và cũng chỉ có mảnh đất có người Dao sống loại củ này mới ngon.

Khoai sọ mán có nguồn gốc, hình thù, màu sắc không giống các loại khoai khác. Đó là nét làm nên sự đặc sắc của món khoai sọ nơi đây.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu đôi nét về món khoai sọ đặc sản của Sơn La qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Bánh khoai sọ nhân đậu xanh dân dã thơm ngon

Khoai sọ mán món đặc sản của Mộc Châu Sơn La
Khoai sọ mán món đặc sản của Mộc Châu Sơn La

Khoai sọ mán – đặc sản của Sơn La:

Theo nhiều người thì có mua khoai về trồng cũng không có củ, chỉ có người Dao Mộc Châu – Sơn La trồng mới được, và cũng chỉ người Dao một số nơi như: Chiềng Sại, Chiềng Chung… trồng mới năng suất. Chả biết phải thế không mà đi nhiều nơi, nhìn thấy và ăn nhiều loại khoai sọ, chẳng đâu thấy khoai sọ mán giống ở Mộc Châu.

Đặc điểm của khoai sọ Mộc Châu Sơn La:

Nó không tròn, nhỏ như khoai bon, không có màu tim tím tròn trĩnh như khoai môn. Khoai sọ mán liệt vào loại củ dị dạng được. Nó chẳng có hình thù nào mà gọi tên. Các mầm củ cứ đẻ ra lộn xộn thành những u, những mấu và to dần lên.

Khoai sọ Mộc Châu Sơn La
Khoai sọ Mộc Châu Sơn La

Món ăn từ khoai sọ Sơn La:

Sau khi gọt vỏ rửa sạch có thể thái miếng bằng bao diêm bỏ hấp trong nồi cơm vừa cạn nước, cơm chín khoai cũng chín, bỏ miếng khoai nóng hổi ra chấm lạc vừng, vừa ăn vừa xuýt xoa cảm nhận vị bùi bùi của miếng khoai vàng ruộm.

Ai thích ăn chiên cũng có thể làm như chiên khoai tây cũng ngon. Nhưng hấp dẫn nhất vẫn xào qua khoai với mắm, muối, mì chính cho ngấm gia vị rồi cho vào hầm xương. Khoai chín rắc thêm chút rau thơm gồm: thì là, rau mùi tàu, hành vào và bỏ ra thưởng thức. Chỉ riêng màu vàng của bát khoai óng mỡ, lác đác mấy cọng rau xanh đã đủ để thực khách ngây ngất.

Món ăn từ khoai sọ Sơn La
Món ăn từ khoai sọ Sơn La

Thưởng thức món ăn từ khoai sọ mán Sơn La:

Đưa miếng khoai vào miệng, thấy vị ngọt của nước hầm xương hòa lẫn cùng vị ngọt bùi của khoai. Giống khoai này có đặc điểm là cực kỳ bở, nếu chọn được củ khoai ngon (không già, không non quá) chẳng cần phải nhai, đưa vào miệng là đã tan hết rồi. Củ khoai đó, được người Dao vùng cao nguyên Mộc Châu trồng từ lâu và được coi là một loại đặc sản rất lạ ở đây.

Nếu có dịp lên Mộc Châu bạn nhớ đừng quên thưởng thức món khoai sọ này nhé!

Trả lời