Thứ Hai , 2 Tháng Tám 2021

Gỏi cá bỗng sông Lô đặc sản hấp dẫn của Tuyên Quang

Gỏi cá bỗng sông Lô là món đặc sản ngon nức tiếng của người Tuyên Quang. Với vị mát của thịt cá, vị bùi thơm từ xương băm, vị dai giòn từ bẹ chuối non, hòa quyện cùng hương vị chua, cay của chanh, ớt và rau rừng thấm sâu nơi đầu lưỡi rất khó quên.

Gắp một lát cá bỗng trắng phau, lăn qua chút bột mịn vàng làm từ xương cá, thêm vài hạt lạc rang đem gói cùng rau rừng, chấm với nước gia vị sanh sánh có đủ vị chua, cay, ngọt, bùi, bạn sẽ cảm nhận được hương vị khó quên của món gỏi cá.

»  Xem thêm: Mắm cá ruộng chiêm Hóa Tuyên Quang

Gỏi cá bỗng sông Lô đặc sản của Tuyên Quang
Gỏi cá bỗng sông Lô đặc sản của Tuyên Quang

Nguyên liệu làm món gỏi cá bỗng sông Lô:

Cá bỗng để chế biến món gỏi phải là cá nuôi được 1,5-2 năm, trọng lượng đạt 2,5 – 3kg, thịt chắc.

Thịt cá lọc ra ngâm trong nước được chế từ quả tai chua. Đặc biệt, món gỏi cá bỗng được chế biến theo cách của đồng bào địa phương rất ngon mà không cần tới thính gạo.

Cá bỗng
Cá bỗng

Cách làm món gỏi cá bỗng sông Lô:

Phần xương cá băm nhỏ, rang vàng, tán mịn rồi trộn đều với lạc rang giã rồi ăn cùng những lát cá thái mỏng kèm theo gia vị, rau thơm và các loại lá rừng như sung, sấu, vón vén…

Nước chấm ăn cùng gỏi cá:

Để có được một bát nước chấm gỏi cá hấp dẫn, ngoài những gia vị quen thuộc như muối rang, hành củ nướng chín, tỏi, ớt, tiêu, chanh thì hạt dổi hay hạt xẻn là một trong những gia vị không thể thiếu khi thưởng thức món đặc sản này.

Thưởng thức gỏi cá bỗng
Thưởng thức gỏi cá bỗng

Vì vậy nếu có dịp đến với Tuyên Quang thì bạn nhớ đừng quên thưởng thức món gỏi cá bỗng sông Lô này nhé!

Trả lời