Thứ Năm , 29 Tháng Bảy 2021

Cơm nắm lá cọ dân dã và bình dị của vùng đất tổ

Cơm nắm lá cọ là món đặc sản rất bình dị và dân dã của Phú Thọ. Đến với vùng đất thiêng này vào bất cứ thời điểm nào bạn cũng sẽ có cơ hội được thưởng thức món cơm nắm lá cọ.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món đặc sản mang đậm hương đất hương rừng của đất tổ qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Cơm lam Sơn La món đặc sản của dân tộc Thái

Cơm nắm lá cọ đặc sản dân dã của Phú Thọ
Cơm nắm lá cọ đặc sản dân dã của Phú Thọ

Nguyên liệu làm món cơm nắm lá cọ Phú Thọ:

Cứ vào mùa cọ, người dân lại lên đồi chặt những tàu lá bánh tẻ về để nắm cơm. Lá cọ đem về hơ qua lửa cho mềm, lau sạch rồi nắm với cơm được nấu bằng những loại gạo mới thu hoạch, vừa thơm, vừa dẻo.

Món cơm nắm
Món cơm nắm

Cách nấu món cơm nắm lá cọ Phú Thọ:

Nước để dùng nấu cơm cũng phải là nước mưa đựng trong những chiếc bể hay chum để ngoài trời. Trước khi nắm phải dùng khăn mặt ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn lại, lăn kỹ nắm cơm cho thật nhuyễn đến khi nào hạt cơm không còn dính quyện vào nhau rồi cho vào trong lá cọ túm lại thật chặt.

Từng nắm cơm với những viền sọc được tạo hình từ lá cọ đượm thơm mùi gạo quê quyện với hương của lá cọ, chấm với muối vừng lạc hay sườn lợn rang muối mới thấy hết được vị ngon, ngai ngái của lá cọ không nơi nào có được của món ăn dân dã này.

Thưởng thức món cơm nắm lá cọ
Thưởng thức món cơm nắm lá cọ

Nếu có dịp về với đất tổ Phú Thọ các bạn nhớ đừng quên thưởng thức món cơm nắm lá cọ ngon tuyệt này nhé!

Trả lời