Chè long nhãn hạt sen Hưng Yên đặc sản nức tiếng của phố Hiến

Chè long nhãn hạt sen Hưng Yên là một sản vật quý tiến vua thời phong kiến. Nhãn lồng Hưng Yên thơm quý phái, cùi dầy, ăn giòn, ngọt hơn bất cứ các loại nhãn nào khác.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về nhãn lồng Hưng Yên cũng như món chè long nhãn hạt sen – món đặc sản tiến vua của Hưng Yên qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Gà Đông Tảo Hưng Yên đặc sản tiến vua

Chè long nhãn hạt sen Hưng Yên
Chè long nhãn hạt sen Hưng Yên

Nhãn lồng Hưng Yên:

Đất Hưng Yên nổi tiếng sầm uất, thanh lịch: thứ nhất kinh kỳ thứ nhì phố Hiến. Tương truyền: trước cổng chùa Hiến có cây nhãn năm nào cũng sai quả mã đẹp khác thường.

Một hôm có vị quan đi tuần ngang qua, đúng mùa nhãn chín. Ngài ăn thử và thấy vị ngọt, hương thơm lạ như tiêu tan mọi mệt mỏi. Thấy đây là sản vật quý hiếm của một vùng, ngài bèn đem tiến Vua loại nhãn này. “Mỗi lần bỏ vào miệng thì ngập tận chân răng, lưỡi đã nảy ra vị thơm tựa như nước thánh trời cho”, Lê Quý Đôn đã không tiếc lời khen ngợi nhãn lồng Hưng Yên như vậy.

Khi cô gái Hưng Yên lấy chồng xa, mẹ thường chuẩn bị cho mười trái nhãn tươi, hoặc long nhãn để mang về phòng tân hôn. Đây là một tục lệ đẹp mà người nơi đây muốn nhắc nhở con gái về sự chuyên cần và khéo léo, đảm đang của người phụ nữ trong gia đình.

Nhãn lồng Hưng Yên
Nhãn lồng Hưng Yên

Món chè long nhãn hạt sen Hưng Yên:

Chẳng thế mà phụ nữ Hưng Yên nấu chè long nhãn hạt sen ngon nổi tiếng. Chè hạt sen long nhãn có thể dùng cùi nhãn, hạt sen tươi hoặc khô để nấu. Điều này phụ vào từng mùa. Mùa nhãn chín và mùa sen tàn (giữa hè hoặc cuối mùa thu) sẽ được thưởng thức đồ tươi; các mùa khác thì phải dùng đồ khô.

Món chè long nhãn hạt sen Hưng Yên
Món chè long nhãn hạt sen Hưng Yên

Cách nấu món chè long nhãn hạt sen:

Làm chè hạt sen cần sự khéo léo thực sự. Bắt đầu từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến cách tách long nhãn.

Cho hạt sen vào trong nhãn
Cho hạt sen vào trong nhãn

Người làm tỉ mẩn, khéo léo dùng con dao nhọn như dao bổ cau ngày xưa tách long nhãn sao cho cùi nhãn không bị rách, nát. Như thế nó mới có thể ôm trọn lấy hạt sen, để hạt sen nằm e ấp trong cùi nhãn, quyện hương vào nhau.

Thưởng thức chè nhãn hạt sen
Thưởng thức chè nhãn hạt sen

Ở một số nơi cũng có chè long nhãn hạt sen mỗi nơi mỗi vị. Nhưng chè long nhãn hạt sen từ nhãn lồng Hưng Yên vẫn là đúng kiểu đặc sản tiến vua..

Nếu có dịp đến đây, bạn ghé thăm chùa Hiến vào dịp mùa thu  thì hãy tìm và thưởng thức món đặc sản này nhé!

Bài viết liên quan