Cá bống vùi gio Lai Châu thơm ngon nức mũi

Cá bống vùi gio Lai Châu được xem là món ăn thường thấy của người Lai Châu và trở thành món ngon xếp vào hàng đặc sản. Món cá bống được chế biến đơn giản nhưng hương vị đặc trưng khó món cá nướng nào sánh bằng.

Người dân nơi đây ưa cái hương vị đậm đà của các món nướng như: Pa pỉnh tộp, rêu nướng … và không thể không kể đến món cá bống vùi gio.

»  Xem thêm: Pa pỉnh tộp Lai Châu độc đáo và lạ miệng

Cá bống vùi gio Lai Châu
Cá bống vùi gio Lai Châu

Món cá bống vùi gio Lai Châu:

Cá bống nơi đây thường được bắt ở các con sông, con suối, con cá bống nào to lắm mới bằng ngón tay trỏ của người lớn.

Để có được món cá bống vùi gio ngon và đẹp mắt phải trải qua khá nhiều bước tiến hành kì công, đòi hỏi sự khéo léo và kinh nghiệm của người chế biến.

Cá bống
Cá bống

Nguyên liệu làm món cá bống vùi gio Lai Châu:

Điều đó được thể hiện khi chọn nguyên liệu để chế biến như: Cá bống phải chọn con đều nhau, các loại gia vị sả, ớt, gừng, hạt tiêu, mắc khén … lá húng, và lá hom húng phải được băm nhỏ, lá dong phải là lá bánh tẻ, khổ to vừa không bị rách và rửa sạch để khô.

Cách làm món cá bống vùi gio Lai Châu:

Cá bống được sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp với các gia vị đã được chuẩn bị sẵn.

Sau khi ướp được chừng 15- 30 phút, chúng ta sẽ khéo léo gói gọn trong lá dong và được vùi vào trong gio nóng, khoảng 30 phút lại lật lại 1 lần, cứ như thế vài lần cá sẽ chín.

Ướp cá bống cùng gia vị
Ướp cá bống cùng gia vị

Thưởng thức món cá bống vùi gio:

Khi thưởng thức món ăn ta sẽ  nhận thấy mùi thơm đặc biệt của các gia vị núi rừng được pha trộn 1 cách hoàn hảo, vị ngậy mà không béo cuả cá, và mùi thơm nhè nhẹ của lá dong nướng.

Món này vừa có thể là món nhắm rượu, vừa có thể là món ăn cùng cơm nóng hoặc xôi.

Nếu bạn có dịp đến với bản Vàng Pheo – Phong Thổ – Lai Châu thì bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản dân dã và bình dị này của người dân đồng bào Thái Trắng nhé!

Bài viết liên quan