Thứ Hai , 2 Tháng Tám 2021

Cá bống kho riềng Đắc Lắc món ăn dân dã đậm đà

Cá bống kho riềng là một món ăn truyền thống của những đồng bào dân tộc tại Đắk Lắk. Loại cá này chỉ thích nghi với môi trường nước đổ từ cao xuống, mình bé và trắng, thân tròn săn chắc như ngón tay.

Vậy các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về cá bống Đắc Lắc cũng như cách làm món cá bống kho riềng ngon tuyệt qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Cá bống kho nước dừa ngon chuẩn vị Bến Tre

Cá bống kho riềng Đắc Lắc món ăn dân dã đậm đà
Cá bống kho riềng Đắc Lắc món ăn dân dã đậm đà

Cá bống Đắc Lắc:

  • Mùa săn cá bống thác bắt đầu vào khoảng tháng ba nắng gió Tây Nguyên, khi thác nước chảy nhẹ hơn cũng là khi bà con dân tộc nơi đây lên dọn nương rẫy cho ngày mùa mới.
  • Và ở những buổi lên rẫy họ chỉ cần mang theo chiếc xoong nhỏ cùng ít gạo, còn thức ăn họ sẽ thác dùng rổ luồn vào trong khe đá bắt cá bống thác.
Cá bống Đắc Lắc
Cá bống Đắc Lắc

Món cá bống kho riềng Đắc Lắc:

  • Những con cá bống trắng ngần được mang lên làm sạch nhớt rồi bỏ thêm một ít muối cho cứng lại, tiếp tục họ sẽ đào một ít riềng giã nhỏ.
  • Bắc chảo nóng cho thêm ít dầu ăn rồi cho cá bống thác vào chiên vàng, rồi cho riềng giã nhỏ ở trên vào, đợi sôi lại cho thêm gia vị gồm hành, ớt, tiêu, đường, bột ngọt là có món cá bống thác kho riềng thơm ngào ngạt.
Thưởng thức cá bống cùng cơm trắng
Thưởng thức cá bống cùng cơm trắng

Với những người dân tộc nơi này, bữa cơm với cá bống thác kho riềng sau một ngày làm việc vất vả đạm bạc mà nhàn nhã. Họ thường tìm đến những gốc cây kơnia tỏa bóng mát để thưởng thức cơm lúa rẫy chín tới, cá bống thác kho thơm nồng. Cơm và cá quyện với nhau mang hương vị đậm đà của Tây Nguyên, và càng ngon hơn khi bên cạnh có thêm chén canh cà tím dại mọc ven suối. Một bữa cơm dân dã, giản dị nhưng ngon lành hơn bao giờ hết.

Nếu có dịp lên Đắk Lắk, bên cạnh thưởng ngoạn những cảnh đẹp thì đừng quên tìm và thưởng thức món cá bống thác kho riềng. Chắc chắn món ăn đậm đà hương vị Tây Nguyên sẽ khiến bạn nhớ mãi đấy nhé!

Nội dung hay

Món cá đuối nướng nghệ ngon khó cưỡng

Món cá đuối nướng nghệ có hương thơm nồng, ấm đặc trưng của nghệ và …

Trả lời