Thứ Sáu , 19 Tháng Tám 2022

Bưởi Đoan Hùng nức tiếng của đất tổ

Bưởi Đoan Hùng là món đặc sản nức tiếng không chỉ ở Phú Thọ mà còn nổi tiếng khắp miền Bắc.

Nào các bạn hãy cùng Thế Giới Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về giống bưởi Đoan Hùng Phú Thọ qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Tằm cọ Phú Thọ đậm đà hương vị quê hương

Bưởi Đoan Hùng nức tiếng của đất tổ
Bưởi Đoan Hùng nức tiếng của đất tổ

Đôi nét về bưởi Đoan Hùng Phú Thọ:

Bưởi Đoan Hùng là một giống bưởi đặc sản của Phú Thọ, nổi tiếng ở khắp miền Bắc. Đây là loại cây trồng lâu năm, có quả hình cầu dẹt, quả chưa đầy 1 kg, chín màu vàng sáng, vỏ hơi héo, cùi mỏng, múi ráo, tôm mọng nước, màu trắng ngà, đặc trưng bởi hương vị thơm, ngon, ngọt, mát. Giống bưởi đặc sản của Phú Thọ còn quý ở chỗ, có thể bảo quản được vài tháng đến nửa năm, khi bổ ra, ăn vẫn ngọt, ngon như thường!

Bưởi Đoan Hùng có 2 giống bưởi ngon nhất, đó là bưởi Bằng Luân và bưởi Sửu Chí Đám.

Đặc sản bưởi Phú Thọ
Đặc sản bưởi Phú Thọ

Giống bưởi Bằng Luân:

Bưởi Bằng Luân có cách đây 200 đến 300 năm là giống có nhiều nhất ở Đoan Hùng, trồng nhiều nhất là ở xã Bằng Luân và Quế Lâm có chất lượng ngon đồng đều.Bưởi Bằng Luân có dạng lá nhỏ, quả nhỏ có hình cầu dẹt hoặc dạng hình lá to, quả to, tròn đều. Khi chín có màu vàng rơm, màu thịt quả trắng, trục quả đặc, dễ tách múi, tép mềm mọng nước có màu trắng xanh, ngọt đậm, vị thơm.

Bưởi Bằng Luân
Bưởi Bằng Luân

Giống bưởi Sửu Chí Đám:

Bưởi Sửu Chí Đám phát triển phù hợp trên đất phù sa sông Lô, sông Chảy. Giống bưởi này được nhân dân xã Chí Đám nhân ra từ cây bưởi ngon của nhà lão nông có tên là Sửu cách đây trên 200 năm. Từ đó tên ông được đặt cho giống bưởi. Bưởi Sửu sau 5 năm trồng cho quả có chất lượng tốt, cây 15 tuổi có năng suất từ 100 – 150 quả, bảo quản sau 5 – 6 tháng quả giữ được chất lượng tốt.

Có lẽ làm nên cái hồn cho loại bưởi này là hương bưởi, cái mùi thơm ngan ngát ấy thực khó diễn tả. Tết đến, xuân về trên bàn thờ tổ tiên mà có trái bưởi Đoan Hùng thì hương vị đặc biệt ấy sẽ làm cho không khí gia đình thêm ấm cúng.

Bưởi Sửu Chí Đám
Bưởi Sửu Chí Đám

Nếu có dịp đến Phú Thọ bạn đừng quên chọn cho mình được một trái bưởi làng Chí, hay bưởi Sửu vào mùa hè để thưởng thức vị ngọt lịm, tan nơi đầu lưỡi và thấm cái mát đến tận ruột gan, da thịt nhé!

Trả lời