Chủ Nhật , 25 Tháng Bảy 2021

Bánh gật gù món ăn độc đáo chỉ có ở Quảng Ninh

Bánh gật gù là món đặc sản của Quảng Ninh bởi món bánh này  làm hoàn toàn thủ công.  Cái tên bánh không biết từ đâu xuất hiện, chỉ được giải thích là do khi thành bánh, bánh có hình dài, cầm lên không thẳng được mà gập thân xuống nên được gọi là gật gù. Mãi rồi thành quen, bánh gắn liền với cái tên ấy.

Nào các bạn cùng Thế Giới Ẩm Thực cùng tìm hiểu đôi nét về món bánh gật gù – Món đặc sản hấp dẫn của Quảng Ninh qua bài viết sau nhé!

»  Xem thêm: Bánh cáy làng Nguyễn món đặc sản tiến vua

Bánh gật gù món ăn độc đáo chỉ có ở Quảng Ninh
Bánh gật gù món ăn độc đáo chỉ có ở Quảng Ninh

Món bánh gật gù Quảng Ninh:

Bánh có họ hàng với bánh phở, là một món được xếp vào các loại ẩm thực vỉa hè. Do cách làm và chế biến tương tự nhau, hoàn toàn làm thủ công. Đầu tiên phải chọn gạo và ngâm từ hôm trước. Hôm sau, khi gạo đã nở vừa đủ thì đem đi xay thành bột. Để có độ bóng, có thể cho thêm một ít cơm nguội vào xay cùng, lại có thể tạo được độ mềm, dẻo.

Món bánh gật gù Quảng Ninh
Món bánh gật gù Quảng Ninh

Nguyên liệu làm bánh:

Mùa hè, gạo mềm hơn mùa đông. Theo đó mà có thể cho lượng cơm nguội nhiều hay ít tùy ý. Xay bột bánh cối đá thường giúp cho bánh mềm và dai hơn xay bột bằng máy. Đối với một vài người làm bánh gật gù lâu năm thường thích xay bột bằng tay hơn, tuy tốn thời gian nhưng lại được những miếng bánh chất lượng hơn rất nhiều. Nếu miếng bánh phở gấp hai mép lại là có thể thành phẩm thì bánh gật gù lại phải cuộn tròn lại, cắt thành từng khúc dài bằng đều nhau mới có thể thưởng thức được.

Bánh gật gù
Bánh gật gù

Cách làm bánh gật gù:

Về hình thức giống như cách làm bánh cuốn. Khi ăn nhúng miếng bánh vào chén nước chấm đặc biệt cùng với một miếng khâu nhục (thịt kho tàu) được tẩm ướp kỹ càng. Địa điểm thưởng thức: Bánh gật gù nổi tiếng nhất là ở Tiên Yên. Tuy nhiên trên khắp các vùng của Quảng Ninh đều có thể tìm được món bánh gật gù vừa ngon vừa độc đáo này.

Nước chấm ăn cùng với bánh được chưng với mỡ gà và hành phi, cho thêm ít thịt lợn bằm vào để đậm vị hơn.

Thưởng thức bánh cùng nước chấm
Thưởng thức bánh cùng nước chấm

Ở Tiên Yên nổi tiếng với món bánh gật gù này nhưng cũng không có nhiều nhà làm gia truyền mà giữ nghề. Các địa chỉ mua bánh thường được khách tham quan tới và biết rồi ăn thử, thấy ngon mới chỉ cho nhau tới mua vừa ăn vừa làm quà.

Nếu có dịp dừng chân trên quê hương đất mỏ này thì bạn cũng đừng quên thưởng thức món bánh gật gù này nhé!

Nội dung hay

Món bánh tằm khoai mì dẻo mềm ngon tuyệt

Món bánh tằm khoai mì có 4 màu rất bắt và kích thích. Mỗi loại …

Trả lời