Thứ Hai , 2 Tháng Tám 2021

Bánh gai Chiêm Hóa đậm đà vị quê hương

Bánh gai Chiêm Hóa  là món bánh nổi tiếng của thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hoá) của Tuyên Quang. Món bánh đã trở thành thương hiệu nổi tiếng không chỉ ở Tuyên Quang mà còn ở khắp cả nước.

Bánh rất thanh, không gây cảm giác khé cổ. Khi thưởng thức, nhân đậu xanh quyện với dừa tươi cho ta vị ngậy bùi, mùi thơm của lá gai, phảng phất mùi của lá chuối khô.

»  Xem thêm: Bánh nếp nhân trứng kiến món đặc sản của Tuyên Quang

Bánh gai Chiêm Hóa đậm đà vị quê hương
Bánh gai Chiêm Hóa đậm đà vị quê hương

Nguyên liệu làm món bánh gai Chiêm Hóa Tuyên Quang:

Để làm ra được chiếc bánh ngon, đạt tiêu chuẩn đòi hỏi người làm bánh phải tỉ mẩn và tinh tế, có những thao tác thành thạo, điêu luyện trong từng công đoạn.Bánh gai được làm từ lá gai, gạo nếp, đỗ xanh, dừa tươi, mứt bí, hạt sen, dầu chuối, mỡ lợn.

Cách làm món bánh gai Chiêm Hóa Tuyên Quang:

Muốn có chiếc bánh thơm ngon phải chọn gạo nếp cái hoa vàng, đãi sạch rồi ngâm với nước lạnh qua đêm sau đó để ráo nước và xay thành bột.

Lá gai phơi khô tước bỏ hết gân, thái nhỏ đem luộc rồi vắt kiệt nước, xay nhuyễn trộn với bột và mật mía làm vỏ bánh.

Nhân bánh cũng được chuẩn bị công phu không kém, mỡ lợn được muối bằng đường thật khéo, sao cho mỡ không còn ngấy, có độ giòn như mứt bí.

Luộc bánh
Luộc bánh

Thưởng thức món bánh gai Chiêm Hóa Tuyên Quang:

Hạt sen chế biến sao cho mỗi hạt đều mềm và không bị nát, còn nguyên hương vị. Khi ăn bánh, ai cũng sẽ ngất ngây với vị ngọt mà thanh, vị ngậy mà không ngán, lại dẻo mịn từ vỏ bánh đến mềm xốp của nhân bánh. Sự hòa quyện của lá gai và mùi thơm của gạo nếp với lá chuối khô tạo nên hương vị rất đặc trưng của bánh gai.

Thưởng thức bánh gai
Thưởng thức bánh gai

Bánh gai Chiêm Hóa đang là một sản phẩm ẩm thực, du lịch độc đáo. Vì vậy nếu có dịp bạn nhớ đừng quên thưởng thức món bánh gai này và nhớ mua về làm quà cho người thân của mình nữa nhé!

Trả lời